เคล็ดลับการออกกำลังกายและการกิน

“กวางฝึกแค่โยคะอย่างเดียวหรอ?”

เป็นคำถามที่ได้ยินบ่อยมากที่สุดคำถามนึงเลยละค่ะ ยิ่งช่วงนี้คือถี่จริงๆ กวางเลยคิดว่าเขียนตอบเลยดีกว่า หลังจากนี้ถ้าใครถามอีกก็ก็อปส่งโลด

หลักๆ ที่ถามกวางเข้าใจว่าเพราะเห็นหุ่นกวางเลยสงสัยอยากรู้ว่าฝึกอะไรบ้าง ขอบคุณนะคะ ไหว้ย่อ

หลักๆ กวางทำสองอย่างค่ะ คือออกกำลังกายและฟาสติ้งเป็นระยะ

ก่อนอื่นขออธิบายภาพกว้างๆ ของการออกกำลังกายของกวางก่อนนะคะ แล้วเดี๋ยวจะเล่าเรื่องฟาสติ้งเพิ่ม

กวางฝึกโยคะเป็นหลักค่ะ ช่วงสตูเปิดกวางสอนและฝึกไปด้วย 4 วันต่อสัปดาห์ ส่วนตอนเช้าที่กวางฝึกเองที่บ้านจะมีผสมกันทั้งโยคะ พิลาทีสเฉพาะส่วน ท่ากายภาพบำบัดจากนักกายภาพฯ (เพื่อฟื้นกล้ามเนื้อส่วนที่กวางเคยบาดเจ็บ) แล้วบางทีก็มีไปเดินสวนสาธารณะบ้าง ปั่นจักรยานก็ชอบแต่เลิกปั่นช่วงโควิดระบาดค่ะ ไม่อยากไปเจอคน

ถ้าให้เปรียบเทียบกวางฝึกโยคะประมาณ 60% เล่นกล้ามเนื้อเฉพาะส่วน 30% และคาร์ดิโอ 10% ซึ่งในความเห็นกวางตอนนี้คือคาร์ดิโอน้อยไปหน่อย คาร์ดิโอควรจะมีสัก 20% กวางว่าจะดีกว่านี้เพราะความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหัวใจก็สำคัญค่ะ

ตลอดช่วงเวลาที่กวางออกกำลังกายมา กวางเลือกโยคะเป็นตัวหลักเพราะได้ในเรื่องความแข็งแรงกล้ามเนื้อ ความยืดหยุ่น ช่วยลดอาการปวดเมื่อย แล้วกวางว่าที่โยคะให้มากที่สุดคือเรื่องการปรับบุคลิกภาพค่ะ (และแถมอีกเรื่องคือโยคะสนุกค่ะ ในความเห็นกวาง)

ยิ่งถ้าร่างกายเรามีความยืดหยุ่นมากขึ้น ขยับเนื้อขยับตัวได้คล่องแคล่ว บุคลิกที่เคยหลุดจากจุดที่เรียกว่าสมดุลไปก็จะถูกปรับให้กลับมาอยู่ในจุดที่สมดุลอีกครั้งนึง

เรื่องบุคลิกภาพ ส่วนตัวกวางให้ความสำคัญมากกว่าความผอมนะคะ เพราะนึกภาพว่าต่อให้เป็นผู้หญิงที่สวยและผอมหุ่นดีขนาดไหนแต่ถ้าเดินมาแล้วหลังค่อม ก็คงจะดูหมดสวยไปเลย เทียบกันแล้วถึงเราจะไม่ได้ผอมหุ่นดีมาก แต่เดินตัวตรง อกผายไหล่ผึ่ง มันก็ดูสง่างาม ยิ่งถ้าอวบนิดๆ นี่ดูเป็นคุณนายได้เลยนะคะ ☺️ 

นอกจากเรื่องบุคลิกภาพที่สง่างามแล้วโยคะยังทำให้เราสวยจากภายในด้วย เพราะทุกครั้งที่เราก้ม แอ่น เอียง บิดในการฝึกโยคะ เราก็ได้บีบนวดอวัยวะภายในร่างกาย ช่วยกระตุ้นการทำงานของต่อม ฮอร์โมน การเผาผลาญ การขับถ่าย ระบบภายในหลายระบบถูกกระตุ้นให้ทำงานได้ดี ซึ่งผลของการฝึกก็จะออกมาที่ผิวที่ดูมีออร่า (แม้ไม่ใช่คนที่มีพื้นฐานผิวสวยละเอียด – เค้าเอง ✋🏻)

แล้วโยคะยังทำให้จิตใจผ่อนคลายได้ดี เพราะระหว่างฝึกเราได้ตามรู้อยู่กับร่างกายและลมหายใจของเรา ช่วยลดฮอร์โมนความเครียด ทำให้จิตใจเบาสบายขึ้นภายหลังการฝึก สุดท้ายความเบาสบายนี้ก็แสดงออกมาที่หน้าตาที่ผ่องใส ยิ่งถ้าใครหน้าดำคร่ำเครียดตอนเดินเข้าคลาสมานี่ ออกจากคลาสไปรับรองว่านอกจากตัวจะเบาแล้ว ใจก็เบาขึ้นด้วยค่ะ

สิ่งนึงที่กวางขอพูดเพิ่มเติมคือคำว่า “ฝึกโยคะ” เป็นคำที่กว้างมาก เพราะในศาสตร์โยคะนี้เองสามารถฝึกให้ผ่อนคลายเน้นยืดได้ใกล้เคียงกับจะหลับ (หยินโยคะ) จนถึงหนักมากนึกว่าครูจะพาไปฝึกทหาร (พาวเวอร์โยคะ) ดังนั้นคำถามที่ถูกต้องน่าจะเป็นกวางฝึกโยคะแนวไหนมากกว่า

ส่วนตัวกวางชอบหุ่นเรียวๆ แบบผู้หญิง มีกล้ามน้อยๆ บางส่วนแบบพองาม แต่ไม่ค่อยชอบกล้ามเยอะเหมือนสายเวทเทรนนิ่ง (เพราะรู้สึกว่ามันดูแมนไปนิดนึง)

กวางเลยเลือกฝึกพาวเวอร์โยคะแนวอาชทังก้า 1 วัน (เพื่อสร้างวินัย) ฝึกโฟลว์ระดับกลางในวันที่เหลือ แล้วก็ฝึกกล้ามท้องและหลังด้วยท่าพิลาทีส + กายภาพอีกต่างหาก

กวางอยากสร้างแกนกลางร่างกายให้แข็งแรงเพราะโดยบุคลิกกวางจะเป็นคนหลังแอ่นหน่อยๆ ซึ่งถ้าแกนกลางไม่แข็งแรง ก้นจะแอ่น และท้องจะป่อง แต่ถ้าแกนกลางแข็งแรงปุ๊บลำตัวจะตรงสวย หน้าท้องไม่ยื่น และดูเหมือนก้นงอนปกติค่ะ

ในส่วนการออกกำลังกายจะเห็นว่าของกวางจะค่อนข้างสบายๆ บางอาทิตย์ก็มีที่งานอื่นยุ่งจนกวางไม่ได้ออกกำลังกายเลย (แต่ยังคงสอน/ ฝึกในสตู) หรืออย่างช่วงนี้ที่สตูปิดกวางก็ชิวมาก ออกกำลังกายแค่เท่าที่อยากออก

ที่กวางอยากบอกคือ กวางผ่านมาหมดแล้วน่ะค่ะ ตื่นตีห้ามาฝึก ฝึกอาชทังก้าห้าวันต่อสัปดาห์ โหมฝึกโยคะ + กีฬาอื่น 9-12 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ (รวมสอน) แล้วก็ปรับเปลี่ยนตาราง ปรับเปลี่ยนชีวิตและทัศนคติที่มีกับการออกกำลังกายมาเรื่อยๆ จนถึงจุดที่ลงตัวในตอนนี้ คือทำไปเรื่อยๆ แต่ไม่หยุด ช่วงไหนอยากเสริมอะไรก็ทำ อยากเล่นอะไรก็เล่น

กวางว่าจุดนี้เองก็ไม่ใช่จุดสุดท้ายเพราะวันนึงมันก็คงเปลี่ยนอีก แต่สิ่งสำคัญคือการทำต่อเนื่องค่ะ อย่าหยุด และอย่าหยุดนาน (สองอาทิตย์นี่นานละสำหรับกวาง) ถ้าเราอยากที่จะแข็งแรงกระฉับกระเฉงจนตาย เราก็ต้องออกกำลังกายจนตาย มันมีแค่นั้นจริงๆ ค่ะ ดังนั้นหาสิ่งที่ตัวเองชอบ เปลี่ยนบ้างช่วงที่เบื่อ แต่อย่าหยุด อย่าหยุดค่ะ

เรื่องอื่นที่กวางทำนอกเหนือจากการออกกำลังกาย และเป็นส่วนสำคัญมากในการดูแลรูปร่างของกวางคือการฟาสติ้งค่ะ

ฟาสติ้งเองมีหลายแบบ และกวางไม่อยากให้ล๊อกตายตัวว่าต้องทำแบบใดแบบหนึ่งเหมือนที่กวางทำ แต่อยากให้ทดลองเลือกทำเองและปรับจนกว่าจะเจออันที่เหมาะกับเราที่สุดค่ะ

เพราะจริงๆ แล้วสำหรับคนที่ฝึกโยคะมานาน กวางไม่รู้คนอื่นเป็นเหมือนกันมั้ย แต่กวางมีปัญหานึงคือ กวางแทบไม่หิวเลยค่ะ เรื่องนี้เคยเป็น pain point ของกวางระยะนึง เพราะอาจารย์กวางท่านเคยพูดว่าใครที่อยากดูเด็ก ถ้าไม่หิวก็ไม่ต้องกิน

..

.

แต่กวางอยากกกกกกกกินอ่ะ 555

กวางเป็นคนตะกละมากๆ คนนึง คืออยากกิน อยากลองไปหมด แล้วพอไม่หิวแต่พยายามยัดเข้าไปก็จะปวดท้องทุกทีเลย (แต่ก็แลกค่ะ สู้) ดังนั้นมันเลยเป็นเรื่องที่กวางใช้เวลาปรับและเรียนรู้พอสมควรกับสภาวะนี้ (กวางเคยอยู่ได้สามวันโดยไม่มีอาการหิวเลย ออกกำลังกายปกติด้วย สงสัยมันสังเคราะห์อากาศได้น่ะค่ะ)

แล้วกวางคิดว่าโยคะมีส่วนช่วยมากในการทำให้กวางฟาสติ้งได้แบบชิวๆ แบบนี้ ตอนแรกกวางเคยคิดว่าฝึกโยคะแล้วเราจะเผาผลาญน้อยลง แต่พอช่วงที่กวางอดไปสองวัน หรือฟาสติ้ง 16-8 แค่สักสี่ห้าวัน น้ำหนักกวางลงไวมาก แล้วแฟนก็เลยทักว่านี่เรียกว่าเผาผลาญดีนะ 😆

อันนี้กวางก็ไม่แน่ใจแต่ก็เคยอ่านเจอว่า การฟาสติ้งจริงๆ แล้วช่วยกระตุ้นการเผาผลาญ แต่สิ่งที่ทำให้เราเผาผลาญน้อยลงคือการกินน้อยแต่ดันกินครบมื้อต่างหาก ดังนั้นเลือกกินเยอะแต่อยู่ในกรอบฟาสติ้ง 16-8 (หรือแบบอื่นๆ) จะช่วยกระตุ้นการเผาผลาญได้ดีกว่าค่ะ ซึ่งแน่นอนกวางเลือกแบบนี้ 

แล้วศาสตร์การฟาสติ้งเองก็ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ เหมือนการถือศีลอดของอิสลาม หรือการฉันเช้าของพระป่า แล้วโยคะก็เพียงช่วยเสริมให้การทำฟาสติ้งมันง่ายขึ้นจนเหมือนเป็นธรรมชาติของร่างกายเท่านั้นเอง

บางคนถ้าไม่รู้สึกว่าหิวน้อยลงหลังฝึกโยคะมาหลายปี อาจจะต้องคุยกับตัวเองสองอย่างคือ ฝึกผิดรึเปล่า? กับฟังเสียงร่างกายจริงๆ รึยัง? เพราะอาจารย์กวางท่านก็เคยบอกว่าถ้าฝึกโยคะมาหลายปีเราจะหิวน้อยลงเป็นปกติ

การดูแลเรื่องการกินกวางว่าสำคัญกับเรื่องของความอ่อนเยาว์ด้วย กวางเคยอ่านเจอว่าเวลาเราน้ำหนักตัวเยอะ ไขมันไม่เพียงจะสะสมอยู่ตามร่างกายแต่มันไปสะสมอยู่ตามใบหน้าทำให้เลือดไปเลี้ยงเซลล์ต่างๆ บนใบหน้าได้ไม่เต็มที่ เลือดก็คืออาหารของเซลล์ค่ะ พอได้รับสารอาหารไม่เต็มที่เซลล์ก็จะแก่และเสื่อมไวขึ้น ทำให้เราดูแก่ไว คนที่รักสุขภาพและความงามหลายๆ คนถึงคอยดูแลรูปร่างอยู่เสมอ

นอกจากเรื่องฟาสติ้งแล้วการเลือกอาหารก็คงเป็นเรื่องสำคัญ แต่กวางจะไม่ลงรายละเอียดเรื่องนี้เพราะแต่ละคนมีความเชื่อที่ไม่เหมือนกัน

ส่วนตัวกวางเองคือสายสบายๆ พรุ่งนี้อาจจะตายแล้วก็ได้ เลยขอกินอย่างที่อยากกิน แต่กวางไม่ใช่สายขนมหวาน (มันเปื้อนมือ) ชอบกินเนื้อผักก๋วยเตี๋ยว แล้วถ้าอันไหนที่ไม่ค่อยดีเราก็กินน้อยๆ หน่อยหรือกินในช่วงเวลาจำกัด ก็แนะนำว่าลองเลือกทำ/ กินที่เหมาะกับตัวเราและการใช้ชีวิตของเราดูค่ะ ไม่มีสูตรสำเร็จสำหรับเรื่องนี้

ใช้ชีวิตให้มีความสุข ดูแลสุขภาพตามเหตุปัจจัย และอย่าลืมดูแลสุขภาพใจควบคู่กันไปด้วยนะคะ ❤️

*ในภาพดูแขนใหญ่ใช่มั้ยคะ ใช่ค่ะ ดิชั้นก็น้ำหนักขึ้นลงเหมือนคนปกตินี่ละค่ะ


Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *