โยคะและประกายแห่งความหวัง

“โยคะเป็นมรดกล้ำค่าที่สืบทอดและส่งต่อจากโบราณกาล โยคะคือความเป็นหนึ่งเดียวของกาย วาจา ใจ และการกระทำ เป็นหนทางสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นสำหรับทุกคน”

“โยคะไม่ใช่แค่การออกกำลังกาย หากแต่เป็นทางสู่การค้นพบความเป็นหนึ่งเดียวระหว่างเรา โลก และธรรมชาติ”

นี่เป็นคำพูดของนเรนทระ โมดีนายกรัฐมนตรีประเทศอินเดียที่เสนอในที่ประชุมของสหประชาชาติ ตอนขอให้ตั้งวันโยคะสากลขึ้นเพื่อให้คนทั่วโลกได้เห็นประโยชน์ของการฝึกโยคะค่ะ ซึ่งสมาชิกสหประชาชาติ 175 ประเทศก็เห็นชอบให้วันที่ 21 มิถุนายนของทุกปีเป็นวันโยคะสากล

ในวันโยคะสากลปี 2021 นี้นายกรัฐมนตรีโมดียังบอกต่อว่า

“ในช่วงเวลาที่ทั้งโลกกำลังต่อสู้กับ Covid-19 โยคะเป็นเสมือนประกายแห่งความหวัง โยคะให้วิถีชีวิตที่เรามีความสุขได้อย่างง่ายๆ พร้อมกับสร้างสุขภาพและภูมิต้านทานต่อโรคร้ายให้แก่เราทุกคน”

“แม้แต่วิทยาศาสตร์การแพทย์ก็ยังส่งเสริมเรื่องการบำบัดแบบองค์รวม เพิ่มเติมไปจากการใช้ยารักษาโรคและการรักษาแบบแพทย์แผนปัจจุบัน โยคะช่วยเราบำบัดทั้งร่างกายและจิตใจไปพร้อมๆ กัน”

“ไม่มีประเทศไหนที่เตรียมพร้อมรับมือภัยที่มองไม่เห็นอย่างไวรัสโคโรนาที่ระบาดไปทั่วโลก แต่ในเวลาที่ยากลำบากเช่นนี้ ผมมั่นใจว่าการฝึกโยคะจะช่วยทั้งป้องกัน และส่งเสริมสุขภาพให้คนทั่วโลกเหมือนกับที่เป็นมาหลายพันปี”

ทุกคน ทุกเพศ​ ทุกวัยสามารถฝึกโยคะได้ และได้รับประโยชน์ทันที ในเวลาที่เราไม่สามารถไปออกกำลังกายได้สะดวกเหมือนที่ผ่านมา โยคะเป็นทางเลือกของการออกกำลังกายและบำบัดจิตใจง่ายๆ ที่เราสามารถทำได้เองที่บ้าน

ถ้าวันนี้อยากออกกำลังกาย อยากเพิ่มความแข็งแรงและภูมิต้านทาน แต่ไม่รู้จะเริ่มด้วยกีฬาไหน ให้วันโยคะสากลนี้เป็นโอกาสดี ที่เราจะได้เริ่มฝึกโยคะไปด้วยกันนะคะ ลองฝึกตามได้ในช่อง Youtube ของกวางเลยค่ะ  https://www.youtube.com/channel/UCfXhO2Y3s-NyPj49kLytGQA


Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *