เริ่มนับ 1

“เริ่มนับ 1”
ทุกครั้งเวลานั่งคิดซีรีส์โยคะ ความรู้สึกจะเหมือนกำลังทำข้อสอบอยู่ ในหัวจะค่อยๆ คัดท่าไปเรื่อยๆ เลือกใส่และจับความรู้สึกของท่าตรงนั้นไป
บางครั้งพอเลือกท่านึงมาต่อกับอีกท่านึง ร่างกายจะรู้สึกขึ้นมาเองว่าไม่ได้ ถ้าไปท่านี้เลยร่างกายรู้สึกยังไม่มั่นคงพอ ยังขาดความมั่นคงที่ตรงกล้ามเนื้อส่วนกลางลำตัว ให้ไปเลือกท่ากลุ่มที่สร้างความแข็งแรงอันนี้ก่อนถึงจะกลับไปใช้ท่าที่เลือกนั้นได้
นี่เป็นเหตุผลที่เวลากวางสอนโยคะกวางจะฝึกไปด้วยกันกับนักเรียนทุกครั้ง เพราะโยคะเป็นประสบการณ์ทางร่างกาย และยิ่งชั่วโมงฝึกของเรามากเท่าไหร่ ร่างกายมีการจดจำ (Muscle memory) มากเท่าไหร่ เราก็จะมีความแม่นยำในการคัดเลือกท่าเพื่อให้ตอบโจทย์บางอย่างของเราได้มากขึ้น
ครูโยคะที่สอนมาหลักสิบปีหลายๆ คนที่กวางรู้จัก ชั่วโมงฝึกเค้าสูงมากจนไม่จำเป็นต้องลงมาฝึกด้วยก็สามารถสร้างคลาสที่นักเรียนรู้สึกดีได้ เพราะร่างกายเค้าจดจำความรู้สึกได้ดีแล้ว แต่กับกวางที่เป็นครูโยคะกลางเก่ากลางใหม่ ก็ยังต้องเพิ่มประสบการณ์ตรงนี้อีกเยอะ และมันเป็นอะไรที่เร่งไม่ได้ซะด้วย
เพราะเราจะออกกำลังกายแบบเต็มที่ได้วันละกี่ครั้งเชียว ของกวางเช้า-เย็นแค่วันละรอบก็คือเต็มที่แล้ว
แล้วจริงๆ ในบรรดาวิธีสอนโยคะ อาจารย์ของกวางท่านเคยเล่าว่ามี 3 แบบ (เท่าที่จำได้นะคะ ความจำลางเลือน) คือ
1. พูดให้ทำ
2. ทำไปด้วยกัน
3. ให้เค้านอนเฉยๆ หลับตาและครูพานำให้เค้าส่งความรู้สึกทำ
ในบรรดาทั้งหมดอาจารย์เคยบอกว่าข้อ 2 ที่ทำไปด้วยกันจะดีที่สุด จำเหตุผลไม่ได้ แต่ที่แน่ๆ ข้อนึงคือนักเรียนจะได้สมาธิดี แต่ในทั้งหมดข้อ 3 จะเทพที่สุด
อาจารย์เคยเล่าว่าอยู่อินเดียมาทั้งหมด 15 ปีเคยเจอครูที่ทำแบบนั้นได้แค่สองคนเท่านั้น คือเค้าให้เรานอนหลับตาเฉยๆ แล้วครูก็จะพูดนำฝึกไปเรื่อยๆ แต่พอจบคลาสนี่เหงื่อออกได้เลย แสดงว่าเสียงเค้าต้องมีพลังและมีแรงดึงดูดมาก ซึ่งชีวิตนี้กวางก็ยังไม่เคยได้เจอแบบนั้นเหมือนกันค่ะ
ที่เห็นคือตอนนี้กวางกำลังเริ่มคิดคอร์สโยคะชุดใหม่อยู่ ยังอยู่ในขั้นตอนแรกเลยคือ วางคอนเซปต์และคิดชุดท่า ยังมีอีกหลายขั้นตอนกว่าสคริปต์จะเสร็จ รอบที่แล้วล่อไปปีครึ่ง รอบนี้หวังว่าจะเร็วกว่านั้นนะคะ #คอร์สใหม่ #ลุ้นไปด้วยกัน #นานเท่าไรรอบนี้จะนานเท่าไร 🎶


Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *