คนเค้าใส่ชุดอะไรไปฝึกโยคะกัน?

เสื้อผ้าโยคะ 101

คงเป็นหนึ่งในคำถามของผู้ฝึกโยคะมือใหม่หลายๆ คน ว่าคนเค้าใส่ชุดอะไรไปฝึกโยคะกันหนอ เพราะมันดูมีให้เลือกมากมาย ทั้งกางเกง บรา เสื้อกล้าม แล้วถุงเท้าเค้าใส่กันมั้ย? (บอกตรงนี้เลย ฝึกโยคะไม่ใส่ถุงเท้านะคะ) เพราะแน่นอนว่าเมื่อเราแต่งตัวได้ถูกกาลเทศะ เราก็จะรู้สึกสบายใจเมื่อเข้าไปในสถานที่นั้นๆ ดังนั้นวันนี้กวางเลยจะมาแบ่งปันวิธีการแต่งกายชุดโยคะที่กวางได้เรียนรู้มาจากประสบการณ์ของตัวเองกันค่ะ

ต้องบอกก่อนว่าสิ่งที่กวางแชร์จะเป็นการแต่งกายที่ค่อนข้างกลางๆ แต่พอเราเข้าไปฝึกในแต่ละสตูดิโอแล้วทุกที่ก็มักจะมีวัฒนธรรมการแต่งกายของตัวเอง ซึ่งเราก็ต้องลองสังเกตรอบข้างดูอีกทีว่าเค้าใส่อะไรกัน แน่นอนว่าไม่ใช่เพื่อให้ไปแต่งตามเค้าเสียหมดนะคะ

เรารู้ไว้เพื่อที่จะได้พิจารณาดูว่าชุดเหล่านั้นเหมาะสมกับรูปร่าง ความพอใจ และงบประมาณของเรามั้ย ถ้ามันแพงไปแล้วทำให้เราต้องลำบากหรือเป็นอุปสรรคในการฝึกก็เลือกอะไรที่กลางๆ ไว้ก่อน ไม่ได้เสียหายเลย เป็นตัวของตัวเองแล้วเราจะมีความสุขค่ะ

1. เบสิกที่สุด รอดทุกงาน

สมัยที่เริ่มฝึกโยคะแรกๆ กวางเรียนกับสตูดิโอที่เน้นการฝึกโยคะรูปแบบดั้งเดิม คนส่วนใหญ่ที่มาฝึกก็จะเป็นผู้สูงอายุแล้วก็ไม่ได้สนใจเรื่องของแฟชั่นสักเท่าไหร่ เหมือนทุกคนมาเพื่อฝึกโยคะและมาเพื่อสันทนาการมากกว่า ดังนั้นเสื้อผ้าที่คนส่วนใหญ่ใส่กันก็คือเสื้อยืดพอดีตัวและกางเกงโยคะขายาว (จะยาวถึงเข่า หรือยาวจนถึงข้อเท้าก็แล้วแต่ความพอใจ) บางคนอาจจะมีใส่สปอร์ตบราข้างในแทนชุดชั้นใน ใส่เสื้อกล้ามหรือเสื้อยืดกีฬาที่ระบายอากาศได้ข้างนอกเพื่อความสะดวกคล่องตัวมากขึ้น

แต่รูปแบบที่เป็นพื้นฐานเลยก็คือเสื้อยืดพอดีตัวและกางเกงโยคะค่ะ

พอปีหลังๆ ที่ได้มีโอกาสไปฝึกตามสตูดิโอในเมืองมากขึ้น ก็เริ่มเห็นความหลากหลายของเสื้อผ้า ได้เห็นว่าผู้หญิงส่วนใหญ่เค้าใส่สปอร์ตบราและกางเกงโยคะฝึกกัน บางคนที่ยังเขินอยู่ก็อาจจะเป็นสปอร์ตบราตัวยาว หรือสปอร์ตบราแล้วคลุมทับด้วยเสื้อกล้าม หรือบางคนที่มั่นใจก็ใส่สปอร์ตบราตัวสั้นไปเลย

ตอนช่วงที่กวางได้มาเปิดสตูดิโอโยคะของตัวเอง กวางก็ไม่ได้บอกว่าใครต้องใส่อะไร แต่สุดท้ายนักเรียนที่มาเรียนด้วยส่วนใหญ่ก็เลือกที่จะใส่เสื้อยืดกับกางเกงโยคะเป็นหลัก ซึ่งก็เป็นรูปแบบที่กวางว่าเบสิกที่สุดค่ะ

2. เสื้อยืดพอดีตัว คอไม่ลึก ระบายอากาศได้ดี ถ้าเป็นเสื้อยืดผ้ากีฬาจะดีมาก

ในการฝึกโยคะที่มีท่าก้มๆ เงยๆ อยู่ตลอด เสื้อยืดตัวใหญ่หลวมๆ อาจจะไม่สะดวกสบายนักเพราะเราต้องคอยจับชายเสื้อยัดเข้ากางเกงไม่ให้มันตกลงมาปิดหน้าปิดตาเวลาฝึก ยิ่งถ้าเป็นเสื้อคอลึกแล้วข้างในเป็นเสื้อชั้นในยิ่งโนวๆๆ เพื่อนร่วมคลาสเรามีทั้งผู้ชายผู้หญิงนะค้า ระมัดระวังนิดนึง ดังนั้นแนะนำให้เลือกเป็นเสื้อยืดแบบกระชับพอดีตัวที่ใส่แล้วไม่ร่นขึ้นมาจะคล่องตัวกว่า

ส่วนตัวกวางเองเวลาไปฝึกสตูข้างนอกจะใส่เสื้อยืดหรือเสื้อกล้ามตอนก่อนเริ่มคลาส แต่พอเริ่มคลาสก็จะถอดออกแล้วเหลือแค่สปอร์ตบรา – พร้อมกับหวังว่าเวลาฝึกคงจะไม่มีใครมองเรา แต่ก็มีหลายคนที่เลือกไม่ถอดเสื้อออกและใส่เสื้อตัวนอกคู่กับสปอร์ตบราฝึกไปเลย ซึ่งก็แล้วแต่ความสะดวกใจของเราเองค่ะ

อย่างช่วงไหนที่กวางเจริญอาหารเป็นพิเศษ ร่างกายช่วงพุงเรียกร้องหาความอบอุ่นจากเสื้อผ้า แต่เราก็ยังอยากดูชิคๆ คูลๆ ด้วย กวางจะเลือกเป็นเสื้อกล้ามที่มีสปอร์ตบราอยู่ในตัวไปเลย ซึ่งถ้าเป็นออปชั่นนี้ก็คือไม่ต้องถอดออก ใส่เล่นได้จนจบคลาสค่ะ

3. สปอร์ตบราเปลี่ยนชีวิต

สำหรับผู้หญิงเราที่ใส่เสื้อชั้นในมีโครงกันเป็นเรื่องปกติ การมาฝึกโยคะที่มีท่านอนคว่ำที่หน้าอกจะต้องกดทับลงกับพื้นเป็นอะไรที่ทรมานมาก กวางเลยขอแนะนำมากๆ ให้ทุกคนเปลี่ยนมาใส่สปอร์ตบราแทนการใส่เสื้อชั้นใน ยิ่งเวลาฝึกท่าบิดที่แขนต้องกดทับโครงเสื้อชั้นในด้วยแล้ว โอย แค่คิดก็เจ็บ ถ้าเปลี่ยนมาใส่สปอร์ตบราได้เราจะฝึกโยคะได้มีความสุขขึ้นอีกเยอะเลย

สปอร์ตบรานั้นไม่ได้จำเป็นว่าต้องเป็นของแพง เดี๋ยวนี้สปอร์ตบราราคาหลักร้อยก็มีให้เลือกมากมาย สวยๆ ทั้งนั้น แล้วของแพงก็ไม่ใช่ว่าจะดีกว่าเสมอไป มีหลายครั้งมากที่กวางซื้อของแพงมาแล้วต้องซื้อฟองน้ำซับในบรามาเปลี่ยนเอง อันนี้ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมบราของฝรั่งถึงทำฟองน้ำมาบางมาก ใส่บราแล้วเหมือนไม่ได้ใส่ (ใครรู้บอกหน่อยนะคะ)

4. กางเกงโยคะ ลงทุนเถิดจะเกิดผล

แรกๆ ที่มาฝึกยอมรับว่ากวางก็เคยมีพลาดใส่กางเกงเลกกิ้งไปฝึกเหมือนกัน เพราะยังไม่เข้าใจความแตกต่างของกางเกงเลกกิ้งธรรมดากับกางเกงโยคะ แต่มารู้ซึ้งตอนทำท่ากางขานี่ละค่ะว่า โอ้ว กางเกงเลกกิ้งบางมากจ้าา

โชคดีที่กางเกงโยคะสมัยนี้นอกจากจะมีแบบให้เลือกมากมาย ราคาก็ยังถูกลงมาเยอะมาก แค่หลักร้อยเราก็สามารถซื้อของดีที่ทนทานได้แล้ว หลายคนไม่รู้จะซื้อที่ไหนลองเริ่มจากเว็ปไซต์ Lazada.com ดูนะคะ

กางเกงโยคะนั้นผ้าจะหนากว่ากางเกงเลกกิ้ง ส่วนเนื้อผ้านั้นจะแตกต่างกันไปตามแบรนด์ และแม้แต่ในแบรนด์เดียวกันเองก็อาจจะมีผ้าหลายแบบให้เลือก อันนี้ต้องลองซื้อหากันดูค่ะ เพราะผ้ามีหลายแบบมากกกก

ส่วนตัวกวางไม่ได้ยึดติดกับแบรนด์เท่าไหร่ แต่เวลาซื้อจะมีสองสามจุดสำคัญที่กวางดู

• เอวสูง กางเกงเอวสูงจะช่วยปิดพุง ปิดสะดือ ทำให้ดูไม่ค่อยโป๊ ข้อดีอีกอย่างคือเวลาก้มกางเกงจะไม่ร่นลงมาถึงขอบกางเกงใน บางแบรนด์ที่เอวต่ำมากๆ เวลาก้มแล้วขอบกางเกงในโผล่เราก็จะรู้สึกไม่ค่อยมั่นใจ

• เป้าไม่ยิ้ม สำหรับผู้หญิงถ้าได้ลองกางเกงก่อนซื้อก็จะทำให้มั่นใจเรื่องนี้ได้มากขึ้น แต่ถ้าไม่ได้ลองก่อนซื้อก็แนะนำให้เลือกกางเกงที่เป็นเป้าสามเหลี่ยม ซึ่งโดยส่วนใหญ่ก็จะดูไม่ค่อยโป๊ แต่ก็ไม่ได้การันตีว่าจะไม่โป๊ทุกแบรนด์ อันนี้ขึ้นอยู่กับเนื้อผ้าและการตัดเย็บของเขาด้วย บางแบรนด์เคลมว่าเป้าสามเหลี่ยมแต่ใส่แล้วดูโป๊ก็มี อย่างน้อยก็ดูรูปตัวอย่างของเค้าก่อนก็ยังดีค่ะ

• ขอบกางเกงไม่ย้วย เรื่องนี้เราจะไม่สามารถบอกได้ตอนซื้อ (ยกเว้นบางแบรนด์ที่เค้าเคลมมาเลยว่าขอบไม่ย้วยแน่นอน) ต้องใส่ไปซักระยะใหญ่ๆ ถึงจะรู้ว่าแบรนด์ไหน ผ้าไหนใส่แล้วย้วยบ้าง ซึ่งของแพงก็ไม่ใช่ว่าจะไม่ย้วย บางแบรนด์ก็แพงแต่ย้วยก็มี ซึ่งเป็นอะไรที่บอกไม่ได้เพราะแต่ละแบรนด์ก็มีหลายรุ่น หลายเนื้อผ้า อันนี้ต้องลองซื้อกันเอง

อีกเหตุผลนึงที่แนะนำให้เลือกซื้อกางเกงโยคะมากกว่าจะเป็นกางเกงกีฬารูปแบบอื่นๆ เพราะว่ากางเกงโยคะนั้นออกแบบมาเพื่อการฝึกโยคะโดยเฉพาะ ทำให้ผ้ามีความยืดหยุ่นสูง และกระชับเข้ารูป ทำให้สะดวกในการฝึก รวมถึงตัวครูเองก็สามารถจะเช็กท่าทางการฝึกของนักเรียนได้ง่ายกว่า บางทีถ้าใส่กางเกงย้วยๆ มาเราก็ดูไม่ออกเหมือนกันว่านักเรียนเข้าท่าสุดรึยัง รึทำขาผิดยังไงเพราะกางเกงมันบังไว้ ซึ่งถ้ามองในฐานะครูแล้วกางเกงโยคะที่พอดีตัวจะเหมาะที่สุดค่ะ

5. ขาสั้นไม่ค่อยแนะนำนะ

ไม่ว่าจะเป็นคุณผู้ชายที่เลือกใส่กางเกงบอลมาฝึก หรือคุณผู้หญิงที่ใส่กางเกงขาสั้นรัดรูปมาฝึก ตัวกวางเองไม่ค่อยแนะนำเท่าไหร่ เพราะเวลาเราฝึกโยคะจะมีท่าที่เราต้องยกขาสูงหรือกางขากว้างๆ ซึ่งถ้าไม่อยากให้กางเกงตกลงมาหรือดูโป๊เวลาฝึก พยายามหลีกเลี่ยงขาสั้นจะดีกว่าค่ะ ยิ่งถ้าเป็นกางเกงขาสั้นที่รัดรูปยิ่งฝึกไปกางเกงมันจะยิ่งร่นขึ้นมาเรื่อยๆ ซึ่งถ้าเป็นสตูดิโอโยคะทั่วไป เค้ามักไม่นิยมใส่กัน

จะมีก็แต่สตูดิโอโยคะสายอาชทังก้าที่นิยมใส่กางเกงขาสั้นฝึกกัน เพราะสายอาชทังก้านั้นฝึกค่อนข้างโหดเลยทำให้มีเหงื่อออกเยอะมาก คนจึงนิยมใส่กางเกงขาสั้นเพราะมันร้อน ตัวกวางเองก็เลือกใส่กางเกงขาสั้นเฉพาะเมื่อฝึกเองที่บ้านกับในสตูดิโอสายอาชทังก้าเท่านั้น (แต่ก็ไม่ใช่ทุกครั้งนะคะ ส่วนใหญ่ก็ใส่ขายาวแต่ถ้าซักไม่ทันก็ขาสั้นโลดค่ะ)

แต่อันนี้ก็แล้วแต่กรณีนะคะ ถ้าสตูดิโอของเรามีวัฒนธรรมการใส่กางเกงขาสั้นกันก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร เพียงแต่อย่าเพิ่งรีบใส่ไปตั้งแต่วันแรกที่เข้าฝึกในสตูดิโอใหม่จะดีกว่าค่ะ เซฟๆ

6. กางเกงชั้นใน

เรื่องสุดท้ายคือกางเกงชั้นใน หลายคนคงเคยสงสัยว่าทำไมครูโยคะใส่กางเกงโยคะแล้วถึงไม่เห็นขอบกางเกงใน เค้าใส่กางเกงในกันรึเปล่า?

ต้องบอกว่าอาวุธลับของครูโยคะทุกคนก็คือนี่คะ “กางเกงในไร้ขอบ”

เนื่องจากกางเกงโยคะนั้นถึงจะหนากว่าเลกกิ้งแต่ก็บางและเข้ารูปมากกว่ากางเกงทั่วไป ดังนั้นการใส่กางเกงในไร้ขอบจะช่วยให้เราไม่เห็นขอบกางเกงในและกางเกงโยคะที่ใส่นั้นจะดูเรียบร้อยสวยงามค่ะ กางเกงในไร้ขอบนั้นมีให้เลือกมากมายในอินเตอร์เน็ต หรือถ้าใครจะเลือกซื้อตามห้างก็ตามสะดวกเลยค่ะ

————

สุดท้ายนี้อยากให้ทุกคนเข้าใจว่าเสื้อผ้าก็เป็นเพียงส่วนประกอบหนึ่งของการฝึกโยคะ ถ้าการได้ใส่เสื้อผ้าโยคะสวยๆ ทำให้คุณรู้สึกดี รู้สึกอยากมาออกกำลังกายมากขึ้น ก็ลุยเต็มที่ค่ะ หรือถ้าเราเป็นสายขี้เกียจ เป็นคนง่ายๆ สบายๆ ก็เลือกอะไรที่เบสิกไว้ก่อน อย่างกวางเองถ้าฝึกอยู่ที่บ้านก็แต่งตัวสบายมาก เสื้อผ้าบางทีก็ไม่เข้าคู่กันอย่างแรง บางวันก็ชุดนอน ขึ้นอยู่กับว่าเราฝึกหนักเบาแค่ไหน ต้องการความคล่องตัวขนาดไหน ไม่ได้มีอะไรตายตัว

เพราะอย่าลืมว่าสิ่งสำคัญที่สุด คือการลดอุปสรรคที่มีต่อการฝึกโยคะให้เหลือน้อยที่สุด ทำอะไรก็ได้ที่ช่วยสนับสนุนการฝึกของเรา ช่วยให้เราอยากมาฝึกได้บ่อยๆ แล้วถ้าสิ่งนั้นจะหมายถึงการได้ใส่เสื้อผ้าโยคะสวยๆ ถ้ามันช่วยละก็ไม่ต้องรีรอ จัดค่ะจัด


ขอตัดเข้าสู่ช่วงโฆษณา ฟิ้วววววว

คอร์สโยคะออนไลน์ก้าวแรกสู่โยคะ คอร์สที่ออกแบบมาสำหรับผู้ที่สนใจอยากเริ่มต้นฝึกโยคะอย่างถูกต้องและเป็นระบบ สอนตั้งแต่วิธีการหายใจจนสามารถฝึกเองได้เป็น แม้ไม่เคยมีประสบการณ์การเรียนโยคะมาก่อนก็สามารถฝึกได้

สอนโดยกวางเอง เจ้าของสตูดิโอพอดีพอโยคะ จังหวัดสระบุรี และช่องยูทูปพอดีพอโยคะ (pordipor yoga) ที่มียอดผู้ติดตามกว่า 168,000 คน มีประสบการณ์การสอนและการฝึกโยคะ 9 ปี (อีกนิดๆ จะสิบปีละน้าา 😆)

คอร์สนี้ประกอบไปด้วย
✅วิดิโอแนะนำการเตรียมตัวก่อนการเริ่มฝึกโยคะ 6 วิดิโอ
✅วิดิโอสอนการฝึกโยคะระดับพื้นฐาน 6 วิดิโอ
✅วิดิโอคลาสโยคะรูปแบบต่างๆ อีก 4 วิดิโอ
✅ไฟล์ PDF ภาพประกอบชุดท่าโยคะพื้นฐานเพื่อเก็บไว้ฝึกเอง
✅กวางและทีมงานที่คอยตอบคำถามตลอดการใช้งาน ทั้งคำถามเรื่องโยคะ และคำถามเรื่องเทคนิคอุปกรณ์การใช้งานต่างๆ
✅คอร์สเรียนดูได้ตลอดชีพ

รวมเวลาการฝึกในคอร์สกว่า 11 ชั่วโมง เรียนจบคอร์สรับรองว่าสามารถฝึกโยคะเองได้อย่างเข้าใจและมั่นใจค่ะ นอกจากนี้ยังสามารถส่งวิดิโอมาให้ช่วยเช็ก ส่งคำถามหรือพูดคุยปรึกษาเกี่ยวกับการฝึก (หรือเรื่องอื่นๆ ก็ได้นะจ๊ะ)

🔥 ทั้งหมดนี้ในราคา 2,499- จ่ายครั้งเดียวดูได้ตลอดชีพ

ถ้าสนใจสามารถแมสเสจหรือแอดไลน์มาพูดคุยสอบถามได้ที่ @pordiporyoga (คลิ๊กลิงค์ได้เลยที่นี่ → https://lin.ee/2HxBgL2)

สนใจสั่งซื้อหรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ https://www.pordiporyoga.com/

อ่านรีวิวคอร์สได้ที่นี่ https://www.pordiporyoga.com/course-review-page/
ซื้อก่อนสวยแถมสุขภาพดีก่อนใคร ฝึกเองมาแล้วเก้าปี ของดีบอกต่อเลยจ้าา 🥳


Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *