แบ่งปันวิธีใช้สมุดแพลนเนอร์ จากคนที่ใช้มาแล้ว 7 ปี

เผลอแป๊ปเดียวก็จะเข้าสู่สิ้นปี 2022 อีกแล้ว เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงได้เริ่มเดินหาสมุดแพลนเนอร์ประจำปีกันบ้างไม่มากก็น้อย ของกวางเองก็เช่นกันค่ะ ปีนี้ได้เดินหาซื้อสมุดแพลนเนอร์ของ B2S พร้อมส่งไปให้ศิลปินช่วยวาดหน้าปกให้เหมือนเช่นทุกปี ไว้เค้าวาดเสร็จแล้วจะเอามาอวดกันนะคะ

หน้าปกที่เห็นในหน้าถัดไปเป็นแพลนเนอร์ของปีปัจจุบัน 2022 ของกวางเองค่ะ แล้วก่อนที่ปีนี้จะสิ้นสุดลงกวางก็อยากจะแชร์ถึงวิธีที่กวางใช้สมุดเล่มนี้ เนื่องจากกวางเองเป็นคนที่ใช้สมุดแพลนเนอร์แบบเล่มเป็นหลัก (และใช้แอป Notion เสริมในส่วนของรายละเอียดงาน เคยเขียนไว้ในนี้แล้ว

แล้วพอเราใช้ระบบการจดงานแบบนี้มาเป็นปีที่ 7 แล้ว ก็คิดว่ามีหลายเรื่องที่เราได้ขัดเกลาจนตอนนี้ระบบมันเริ่มเข้าที่ เลยอยากจะเอามาแชร์ไว้เผื่อจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่สนใจการจดแพลนเนอร์เหมือนกัน ไปเริ่มกันเลยค่ะ

แพลนเนอร์ของปี 2022

New Year Resolution

หน้าแรกเป็นที่ที่กวางเอาไว้แปะเป้าหมายปีใหม่ของทุกปี ซึ่งวิธีการเขียนกวางเคยแชร์ไว้ที่นี่ค่ะ 

โดยกวางจะแยกเป้าหมายออกเป็นแต่ละหัวข้อ ซึ่งหัวข้อเหล่านี้ก็สามารถกำหนดได้ตามแต่ใจของเราเลย แต่สำคัญที่สุดคือ!! วิธีการเขียน New Year Resolution กวางจะเขียนใน “รูปอดีต” แบบที่กวางเรียกว่า “ฝันๆ ไว้แล้วเราจะไปถึงเอง” 

หมายความว่า เป้าหมายทุกหัวข้อของกวางจะเขียนราวกับว่าสิ่งนี้ได้เกิดขึ้นแล้ว ชั้นทำมันสำเร็จแล้ว และกำลังเขียนเล่าเรื่องราวความสำเร็จ (ตามเป้า) ที่เกิดขึ้นในปีที่ผ่านมาอยู่ เช่น ถ้าคุณกำลังจะเขียน New Year Resolution ของปี 2023 ให้เขียนประหนึ่งว่าคุณกำลังยืนอยู่ที่วันสุดท้ายของปี 2023 แล้วมองย้อนกลับไปว่าปีนั้นคุณทำเป้าหมายแต่ละหัวข้อสำเร็จอย่างไรบ้าง 

ซึ่งคุณจะเขียนเล่าเรื่องราวความสำเร็จนั้นในรูปแบบใดก็ได้ จะเขียนสั้นๆ แบบกวางหรือจะเขียนยาวเป็นนิยายก็ได้ จากหนังสือที่กวางอ่านเค้าสอนว่าวิธีการเขียนแบบนี้จะเป็นการหลอกสมองและจิตใต้สำนึกของเรา ทำให้เข้าใจว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นแล้วจริงๆ และสุดท้ายสมองจะพยายามทำให้มันเป็นจริงขึ้นมาในที่สุด ซึ่งตั้งแต่ที่ได้เรียนรู้เรื่องนี้มาตอนที่เขียน New Year Resolution กวางก็ใช้วิธีนี้มาตลอด และมันก็ได้ผลโดยส่วนใหญ่นะคะ 

เช่น จากตัวอย่างของกวางด้านบน กวางเริ่มเขียนในวันที่ 1 ของปี 2022 และตอนนั้นกวางยังวุ่นวายเรื่องการย้ายบ้านและสตูโยคะอยู่เลย สตูก็ยังไม่รู้จะได้เปิดเมื่อไหร่ แต่กวางมีฝันลอยๆ ไว้ว่าเราจะกลับมาทำยูทูปให้ได้สม่ำเสมอเดือนละ 2 ครั้ง และฝันไว้ว่าอนาคตอาจจะมีคอร์สแบบรายเดือน (มั้ง) ถึงตอนนั้นจะยังเป็นแค่ภาพฝันแต่กวางก็เขียนเอาไว้ แล้วสุดท้ายมันก็เกิดขึ้นจริงๆ ตามที่เราเขียน ทั้งๆ ที่เมื่อต้นปีเรามองไม่ออกด้วยซ้ำว่ามันจะเกิดขึ้นได้ยังไง 

แต่อีกอย่างนึงคือ ตอนที่กวางเขียน New Year Resolution นั้นกวางใช้เวลาค่อยๆ ละเลียดอยู่อาทิตย์นึง ค่อยๆ คิดและจดออกมา ทำให้เป้าหมายนั้นมีความเป็นไปได้ระดับนึง คืออยู่บนพื้นฐานของความจริงพอสมควร เพราะมีอยู่ปีนึงกวางเคยเขียนเว่อร์ๆ ไปแบบไม่ได้ตั้งใจคิด สรุปปีนั้นไม่ได้ตามเป้าสักอย่างเลยเพราะมันห่างไกลความจริงมากไปหน่อย ปีนี้เลยลองตั้งใจคิดดูแล้วผลที่ได้ก็เลยใกล้เคียงกับความจริงมากขึ้นค่ะ

Brain Dump

บางช่วงของปีที่วุ่นมากๆ กวางจะเขียน “Brain dump” คือเททุกอย่างที่อยู่ในหัวสมองออกมา ว่าเหลือเรื่องอะไรเรายังไม่ได้ทำบ้าง ถ้าเยอะมากก็จัดหมวดหมู่ให้มันหน่อย วิธีนี้กวางใช้เรื่อยๆ ในช่วงที่รู้สึกว่ามีอะไรรกสมองเต็มไปหมด แล้วบางอันถ้าเป็นโปรเจ็คยาวต่อเนื่องกวางก็จะเอามาแปะไว้ในสมุดเลย เพื่อให้สามารถกลับมาดูได้เรื่อยๆ ช่วยให้เราไม่ลืมค่ะ

Daily Wisdom

หน้านี้เป็นหน้าที่กวางเก็บรวบรวมข้อคิดต่างๆ ที่กวางพบเจอในชีวิตประจำวัน แล้วก็เอามาเขียนรวมกันไว้ที่นี่ บางทีก็มีเขียนคำคมที่ชอบไว้ด้านบนสุดของหน้าตารางรายสัปดาห์ เป็นการให้กำลังใจตัวเองเรื่อยๆ ตลอดทาง พอเมื่อไหร่ว่างๆ เอามาเปิดดูก็จะเห็นว่าปีนี้เราผ่านอะไรมาบ้าง ได้เรียนรู้อะไรเกี่ยวกับด้านความคิดและจิตใจบ้าง ซึ่งถ้าจะให้ดีปีหน้ากวางว่าจะเขียนวันที่ใส่เข้าไปตรงท้ายของข้อคิดแต่ละอันเลย 

การใส่วันที่เป็นเทคนิคที่กวางได้จากครูสอนภาษาญี่ปุ่นของกวาง ครูเคยสอนว่าให้ใส่วันที่ไว้ พอเรากลับมาดูเราจะได้รู้ว่าเราเคยเรียนเรื่องนี้ไปเมื่อไหร่ แล้วกวางก็พบว่ามันมีประโยชน์มาก หลังๆ กวางเลยพยายามใส่วันที่ไว้ให้มากที่สุด เพื่อที่เวลาเรากลับมาเปิดดูจะได้รู้ว่า เราเมื่อตอนนั้นเป็นยังไง และได้เรียนรู้เรื่องอะไรไปบ้างค่ะ

Do More

หน้านี้กวางเขียนเก็บรวบรวมพฤติกรรมดีๆ ที่อยากทำให้เป็นนิสัยของตัวเอง และพฤติกรรมที่ไม่ดีที่อยากจะเลิกทำของตัวเองด้วย (Do less) ก็จดเก็บเอาไว้รวมกันจะได้ย้อนกลับมาดูได้บ่อยๆ เพราะบางทีตั้งใจไว้แล้วว่าจะทำแต่ก็ลืมค่ะ 

Color Code

หน้านี้กวางกำหนดสีที่จะใช้ทำตารางงาน & กิจกรรมของตัวเอง โดยสีเหล่านี้ก็อาจจะมีเปลี่ยนเรื่อยๆ ระหว่างปี (ถ้าเริ่มเบื่อ) เพราะสีมีผลกับสมองกวาง ทำให้เราเห็นภาพรวมของกิจกรรมในสัปดาห์นั้นได้ชัดเจนมากขึ้น และสำหรับกวางสีมีความชัดเจนมากกว่าตัวอักษร เลยทำให้กวางใช้โค้ดสีเพื่อบ่งบอกถึงกิจกรรมในแต่ละวันค่ะ

ตัวอย่างตารางงานรายสัปดาห์

นอกจากจะมีการใช้โค้ดสีแยกประเภทของงาน & กิจกรรมแล้ว ช่วงหลังๆ กวางชอบใช้วิธีนับชั่วโมงการทำงาน ซึ่งวิธีนี้ได้มาจากการที่กวางเริ่มทำงานที่เป็นโปรเจ็คยาวมากขึ้น ที่ดูแล้วว่าไม่น่าจะจบง่ายๆ หรือบางโปรเจ็คก็ไม่มีวันสิ้นสุด คือเราได้แต่ทำไปเรื่อยๆ 

ถ้าเป็นเมื่อก่อนกวางจะโหมมาก อยากทำให้เสร็จ ให้เร็วที่สุด ให้ได้มากที่สุดในคราวเดียว ซึ่งนิสัยแบบนั้นใช้กับโปรเจ็คยาวไม่ได้เลยเพราะจะทำให้เรา burn out เพราะโปรเจ็คพวกนี้บางทีมันไม่มีวันจบ

ทำให้เราต้องปรับทัศนคติใหม่ คือนับชั่วโมงการทำงานแทน เช่น วันนี้เราทำโปรเจ็คนี้ 3 ชั่วโมงแล้วนะ สมองล้าเต็มที่แล้ว โอเค พอ เปลี่ยนไปทำงานอื่นที่เบาสมองกว่าได้ ไม่ใช่ทู่ซี้ทำอันเดิมทั้งๆ ที่สมองไม่รับแล้ว ซึ่งถ้าทำแบบนั้นคุณภาพงานที่ได้ก็จะไม่ดี และสุขภาพกาย สุขภาพจิตเราก็จะไม่ดีด้วย

นอกจากนี้พอจบสัปดาห์นึงกวางก็จะเขียน “Weekly recap” เป็นการสรุปสั้นๆ ให้ตัวเองฟังว่าสัปดาห์นั้นเกิดอะไรขึ้นบ้าง เพื่อที่เวลาย้อนกลับมาอ่านเราจะได้เห็นภาพรวมของสัปดาห์นั้นแบบไวๆ ค่ะ

Monthly Reflection

การเขียนสรุปรวมแบบรายเดือน กวางมีใช้บ้าง เผื่อเวลาที่เราอยากย้อนกลับมาดูภาพรวมของช่วงนั้นว่าเราทำอะไรไปบ้างแล้ว เป็นการเขียนสรุปภาพใหญ่ให้ตัวเองอีกครั้งนึงค่ะ 

แปะนู่นแปะนี่

จริงๆ ในสมุดแพลนเนอร์กวางมีอะไรแปะไว้เยอะมาก เรียกว่าอะไรที่อยากแปะไว้ให้ตัวเองดู ทั้งที่เป็นงาน และทั้งที่เป็นการให้กำลังใจ และเติมพลังใจให้ตัวเองกวางก็แปะเก็บไว้ตลอดทาง สมุดแพลนเนอร์กวางเลยค่อนข้างหนาทีเดียว 

อย่างในหน้าท้ายเล่มนี้กวางก็ทำช่องเก็บเอกสารเอาไว้ สำหรับอะไรที่กวางต้องหยิบใช้ หยิบดูบ่อยๆ กวางก็จะเสียบเก็บไว้ตรงนี้ค่ะ

สรุป

การใช้สมุดแพลนเนอร์ของกวางก็มีเท่านี้ หวังว่ามันจะมีประโยชน์กับคนที่สนใจบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ ส่วนตัวกวางหลังจากที่ใช้แพลนเนอร์อย่างจริงจังมาเป็นเวลา 7 ปี ก็รู้สึกว่าเห็นพัฒนาการของตัวเองในการทำงาน ว่าเราทำงานเป็นระเบียบมากขึ้น สามารถทำหลายสิ่งหลายอย่างได้คืบหน้าไปพร้อมๆ กันมากขึ้น จิตใจผ่อนคลายขึ้น ไม่มีอาการว้าวุ่นกังวลว่ามีอะไรที่เราหลงลืมไปบ้างหรือเปล่า 

เพราะโดยปกติกวางจะนั่งแพลนงานหนึ่งสัปดาห์ล่วงหน้า และจะจดทุกอย่างออกมาจากในหัว ดังนั้นในหัวกวางจะไม่จำตารางอะไรทั้งนั้น แต่จะเปิดดูสมุดแพลนเนอร์ทุกเช้าก่อนเริ่มงานแทน (และบางครั้งก็ดูก่อนนอนเผื่อบางวันที่ต้องเตรียมตื่นเช้า) ซึ่งจนถึงตอนนี้สมุดแพลนเนอร์ก็กลายเป็นส่วนหนึ่งที่ขาดไม่ได้ของกวางไปแล้ว แล้วมันก็ช่วยให้กวางสามารถทำงานและใช้ชีวิตได้ดีมากขึ้นในหลายๆ ด้านจริงๆ 

สำหรับคนที่สนใจการพัฒนาความคิด จิตใจ และวินัยการทำงาน (และการพักผ่อน) ของตัวเอง การใช้สมุดแพลนเนอร์ก็เป็นอีกทางเลือกนึงที่น่าสนใจค่ะ 🌸

ความฝัน

อันนี้ภาพฝันในอนาคตของกวางเองค่ะ อยากวาดรูปในสมุดแพลนเนอร์ให้ได้แบบนี้ จะได้เก็บบันทึกความทรงจำเอาไว้เป็นภาพ มองปร๊าดเดียวรู้เรื่องทันที ฝันไว้นะคะตอนนี้ แล้วสักวันเราจะไปถึงค่ะ 👊🏻

สุดท้ายนี้ขอเป็นกำลังใจให้สำหรับทุกคนที่กำลังจะเริ่มใช้สมุดแพลนเนอร์นะคะ ก้าวแรกสำคัญที่สุด และต่อให้เราใช้บ้างไม่ใช้บ้างก็อย่าทิ้งนะคะ ทำไปเรื่อยๆ ค่ะ แล้ววันนึงเราจะสามารถทำได้ต่อเนื่องมากขึ้นเอง

จุดที่ต่อกันวันนึงมันจะกลายเป็นเส้น มาเริ่มลงมือวาดเส้นที่สวยงามให้กับชีวิตของเรากันนะคะ ❤️


Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *