New Year Resolution 2023

เมื่อวานกวางนั่งละเลียดเขียน New Year Resolution ของปีหน้าอยู่ประมาณชั่วโมงกว่าๆ เขียนเสร็จแปะลงสมุดแพลนเนอร์ซะสวยงาม แล้วแฟนก็เดินมาเห็นและทักว่า “ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้วลองวาดออกมาเป็นรูปแนว visual art ด้วยเลยสิ”

เนื่องจากช่วงนี้กวางกำลังสนุกกับการเรียน Visual thinking อยู่ (เรียนจากหนังสือชื่อ ฝึกสมองลองจดบันทึกเป็นภาพ เขียนโดย Jeong Jin-ho และบางส่วนเรียนเองจากเว็ปไซต์ต่างๆ) ในใจตอนนั้นก็แวบขึ้นมาว่าเออ เป็นไอเดียที่โคตรดี ซื้อ! อีกใจก็คือ มือทาบอก ชั้นต้องนั่งทำอีกกี่ชั่วโมงเนี่ย

สรุปเมื่อวานก็เลยได้ทั้งทำคอลลาจ (ตัดแปะนู่นนี่ เป็นคนชอบให้สมุดแพลนเนอร์มันดูสวยๆ เพราะถ้าสวยเราจะอยากใช้) เขียน New Year Resolution 2023 และนั่งวาดรูปอีก ใช้เวลาเบ็ดเสร็จ 8 ชั่วโมงถ้วน… นานจนงง

กวางเองไม่ใช่คนวาดรูปสวย เรียกว่าแค่พอลอกรูปจากตรงนู้นตรงนี้มาผสมรวมๆ กันได้ เลยทำให้สนใจศาสตร์ Visual thinking มากเป็นพิเศษ

เพราะเค้าสอนว่าเราไม่ได้ต้องวาดรูปได้สวย แต่เราวาดรูปเพื่อให้สื่อสารได้รู้เรื่อง เป็นการจัดระเบียบข้อมูลใหม่ และมันยังเป็นการหัดใช้งานสมองข้างขวาคือด้านความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งจะช่วยให้เราจดจำข้อมูลได้ดีกว่าการเขียนออกมาเป็นตัวอักษรอย่างเดียว

เมื่อวานกวางก็เลยไปนั่งเปิดดูและลอกรูปจาก Pinterest กับ thenounproject.com (ไว้ใช้หาไอคอน) ก็ได้ออกมาเป็น New year resolution แบบของเราเอง ที่เรารู้รายละเอียดลึกๆ คนเดียว เพราะเรามีเขียนเนื้อหาของแต่ละข้อใส่กระดาษเอาไว้ด้วย แต่การมีภาพก็จะช่วยให้เรานึกเรื่องนั้นออกได้ทันที

ส่วนอันที่ปิดสีไว้เรียกว่าเป็น “ความทะเยอทะยาน” คือเป็นเป้าหมายที่ตั้งไว้แต่ยังไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน แต่ก็เป็นภาพฝันที่ถ้าเราตั้งใจทำ ปีหน้ามันก็จะไม่ใช่แค่ความฝันอีกต่อไป (ปลุกใจตัวเองมากเว่อร์) 😆😆😆🤣🤣

เลยเอามาแบ่งปันกันเผื่อใครอยากลองเอาไปทำบ้างค่ะ 🐰


Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *