คอร์สโยคะออนไลน์ต่างจากดูโยคะฟรีในยูทูปยังไง?

หลายคนที่เริ่มฝึกโยคะกับกวางในยูทูป (และกับครูคนอื่นๆ) คงจะมีข้อสงสัยเหมือนๆ กันว่าในเมื่อก็มีคลาสฟรีตั้งมากมายในยูทูปแล้ว เรายังจำเป็นต้องซื้อคอร์สโยคะออนไลน์อีกรึเปล่า

โพสต์นี้กวางเลยจะมาพูดถึงความแตกต่างระหว่างคอร์สโยคะออนไลน์ (โดยเฉพาะคอร์สก้าวแรกสู่โยคะ) กับวิดิโอโยคะในยูทูปของกวางเองเพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจให้กับทุกคนค่ะ

1. คอร์สโยคะออนไลน์เป็นเหมือนแผนที่ ที่เมื่อฝึกจบจะทำให้เราสามารถฝึกโยคะได้ด้วยตัวเองอย่างเข้าใจ

การเริ่มเรียนโยคะสำหรับกวางถือว่าไม่ใช่เรื่องง่ายนะคะ โดยเฉพาะการเริ่มฝึกด้วยตัวเองแบบไม่มีครู เพราะมันก็เหมือนการเรียนรู้ทุกอย่างที่เรามักจะเกิดข้อสงสัยมากมายในช่วงแรกของการเรียน เช่น

งง ทำตามไม่ทัน คลาสนี้เร็วไปรึเปล่า หรือนี่คือความเร็วปกติแล้ว?

หายใจยังไง เข้าออกทางจมูกหรือปาก ไม่เข้าใจ?

ท่านี้มันต้องตึงส่วนไหนนะ ทำไมของเราไม่เหมือนครู เราทำผิดรึเปล่า?

อยู่ในจุดที่พอดีคืออะไร ไม่เข้าใจ อันนี้มากไปหรือน้อยไป?

สังเกตตัวเองทันมั้ยว่ากลั้นหายใจ แก้ยังไง?

คำถามที่เกิดขึ้นไม่ใช่แค่ในเรื่องรายละเอียดของท่าโยคะ แต่จะมีคำถามอีกมากมายที่เกิดขึ้นระหว่างการเริ่มฝึก

ซึ่งถ้าเป็นการเรียนในคอร์สโยคะออนไลน์ กวางก็จะมีการสอนแบบเป็นลำดับขั้นตอนที่พาเริ่มฝึกตั้งแต่ 0 เลยจริงๆ มีการตอบและพูดถึงรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆ ที่อาจจะเป็นข้อสงสัย หรือทำให้เป็นอุปสรรคกับการเรียน

ในคอร์สโยคะออนไลน์นี้กวางตั้งใจออกแบบมาให้สามารถเรียนตามได้ง่าย และทำให้ผู้เรียนมีความเข้าใจในการฝึก เหมือนเขียนแผนที่ในการเดินทางเอาไว้ให้แล้ว (เรามีตารางฝึกให้ด้วยค่ะ)

และเมื่อเดินตามนี้ผู้เรียนก็จะสามารถเริ่มฝึกโยคะได้อย่างถูกต้อง เข้าใจ และสามารถนำโยคะมาใช้เป็นส่วนหนึ่งของแผนดูแลสุขภาพที่ยั่งยืนได้อย่างแท้จริง

ซึ่งคอร์สออนไลน์นี้ก็จะช่วยทำให้การเริ่มเรียนโยคะของเรานั้นราบรื่น สนุก ไม่เครียด ไม่น่าเบื่อ ทำให้ผู้เรียนไม่ต้องกังวลว่าจะทำถูกหรือผิด

เพราะกวางจะมีสอนเรื่องการสังเกตร่างกายตัวเองตลอดทั้งคอร์ส และเมื่อเราสามารถสังเกตร่างกายตัวเองได้เป็นแล้ว เราก็จะสามารถฝึกโยคะได้ด้วยตัวเองอย่างปลอดภัย และทำให้เราสามารถต่อยอดการฝึกโยคะได้ง่ายขึ้นด้วย

2. ไม่เสียเวลา ไม่สะเปะสะปะ

การเรียนทุกอย่างย่อมมีขั้นมีตอน โยคะเองก็เช่นกัน อย่างในคอร์สออนไลน์ของกวางเราก็จะไล่ลำดับการฝึกให้ โดยในครึ่งแรกของคอร์สกวางจะพาทำไปด้วย อธิบายไปด้วย แล้วในครึ่งหลังของคอร์สจึงจะเป็นการฝึกต่อเนื่องเหมือนในคลาสเรียนปกติ

แล้วเมื่อเราฝึกซ้ำๆ ตามตารางที่กวางวางไว้ ลำดับขั้นตอนการฝึกนี้ก็จะซึมเข้ามาเป็นเนื้อเป็นตัวของเรา จนวันนึงเราก็จะสามารถทำมันได้อย่างเป็นธรรมชาติเอง

ลำดับขั้นตอนการฝึกในคอร์สคือ

1. การปรับสมาธิก่อนฝึก

2. บริหารลมหายใจด้วยปราณยมะเพื่อเตรียมเส้นทางเดินลมหายใจให้พร้อมสำหรับการฝึก

3. ท่าพรีวอร์มเพื่อเตรียมกล้ามเนื้อ

4. ท่าวอร์มที่ช่วยอบอุ่นกล้ามเนื้อก่อนฝึก

5. ท่าโยคะอาสนะซึ่งจะมีครบทั้งท่าก้ม ท่าแอ่น ท่าเอียง ท่าบิด ท่านอนคว่ำ ท่านอนหงาย ท่าหัวขึ้น ท่าหัวลง

6. ช่วงคูลดาวน์กล้ามเนื้อ

7. ช่วงพักด้วยท่าศพสนะ

เพราะโยคะเป็นการฝึกด้วยร่างกายไม่ใช่ด้วยหัวสมอง ดังนั้นเมื่อเราฝึกอย่างสม่ำเสมอเราจะเข้าใจการฝึกโยคะมากขึ้นเองโดยแทบไม่ต้องพยายามค่ะ

นอกจากนี้เมื่อเราเข้าใจโยคะโดยภาพรวมแล้ว เราก็จะสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้อย่างหลากหลายและไม่มีที่สิ้นสุด แถมเรายังได้สุขภาพที่ดีขึ้นด้วยนะคะ 😊

ซึ่งถ้าเทียบกันแล้ว คลาสในยูทูปกวางตั้งใจออกแบบมาเพื่อเน้นการแก้ปัญหาร่างกายส่วนใดส่วนหนึ่ง เพราะกลุ่มคนที่ดูส่วนใหญ่จะเป็นคนที่สนใจเนื้อหาสั้นๆ ที่ได้ประโยชน์แบบไวๆ

แต่สำหรับคนที่สนใจเรื่องของสุขภาพที่จริงจังขึ้นมาหน่อยแล้ว พร้อมที่จะลงทุนแรงและเวลาที่มากขึ้นอีกนิด (ความพยายามอีกนิดเป็นเรื่องสำคัญนะคะ!) ในการที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ดีให้กับร่างกายและสุขภาพของเราเองอย่างยั่งยืน คอร์สโยคะออนไลน์ก็จะตอบโจทย์กว่าในส่วนนี้ค่ะ

การเรียนโยคะแบบเป็นขั้นเป็นตอนนี้ในช่วงแรกอาจจะดูเหมือนช้า แต่เมื่อเรามีความเข้าใจพื้นฐานแล้วจะทำให้เราไปได้ไวกว่าในการฝึกค่ะ

เพราะถ้าเราไปคลำทางเองจากคลิปที่สะเปะสะปะในยูทูป นอกจากจะทำให้เราเสียเวลา เวลาที่เจอข้อสงสัยหรือปัญหาเราก็ไปต่อเองไม่ได้ ทำให้สุดท้ายหลายคนเลิกเรียนไปในที่สุด

3. มีคนช่วยดูช่วยตอบได้เมื่อมีข้อสงสัย ถามได้ตลอด

การเรียนในคอร์สนี้ผู้ฝึกอุ่นใจได้ว่าจะมีกวางและทีมงานคอยช่วยตอบคำถามผ่านทางไลน์ @pordiporyoga ตลอดการฝึก ทั้งข้อสงสัยในการเรียนและปัญหาเกี่ยวกับการใช้งานคอร์สค่ะ

—————————

แน่นอนว่าคลาสในยูทูปเองก็มีประโยชน์ในแบบของมัน แต่คลาสที่ยาวกว่าก็ย่อมได้ประโยชน์มากกว่าอยู่แล้ว

ดังนั้นถ้าเราสนใจที่จะใช้โยคะเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลสุขภาพอย่างต่อเนื่องแล้ว การเริ่มฝึกคลาสความยาว 1 ชั่วโมง – 1 ชั่วโมง 15 นาที (ซึ่งเป็นความยาวปกติของคลาสเรียนในสตูดิโอ) ก็จะช่วยให้เราเห็นความเปลี่ยนแปลงของร่างกายที่ชัดเจนขึ้นกว่าการฝึกคลาสสั้นค่ะ

และสำหรับคนที่ได้ลองฝึกคลาสความยาวหนึ่งช.ม. อย่างต่อเนื่องก็จะรู้สึกได้เลยถึงผลดีที่เกิดขึ้นกับสุขภาพที่มากกว่าและไวกว่าการเล่นคลาสสั้น ถือเป็นการลงทุนกับสุขภาพที่คุ้มค่าในระยะยาวค่ะ

—————————

สำหรับคนที่สนใจมาเริ่มฝึกโยคะด้วยกัน สั่งซื้อคอร์สโยคะออนไลน์ได้ตามลิงค์นี้เลยค่ะ (เรามีทั้งคอร์สโยคะระดับพื้นฐานและระดับกลางนะคะ)

🧘🏻‍♀ ถ้าต้องการสมัครคอร์สโยคะออนไลน์ทันทีก็สามารถทำได้ที่นี่ค่ะ 👉 https://www.pordiporyoga.com/

ของเราจะเป็นการสั่งซื้อคอร์สโยคะผ่านทางเวปไซต์ หลังจากโอนจ่ายและแจ้งสลิปแล้ว จะสามารถเข้าใช้งานได้สองช่องทาง

1. ผ่านทางเวปไซต์ https://www.pordiporyoga.com/

2. ผ่านเฟซบุ๊คกลุ่มปิด (จะแจ้งลิงค์ให้กดเข้าร่วมหลังจ่ายเงินค่ะ)

☎ ติดต่อกันทางไลน์ สอบถามเกี่ยวกับการเรียนและการใช้งานได้ตลอดค่ะ Line: @pordiporyoga หรือคลิ๊กลิงค์นี้ได้เลยค่ะ —> https://lin.ee/2HxBgL2

🌿 อ่านรีวิวของคอร์สก้าวแรกสู่โยคะได้ ที่นี่ค่ะ

🌿 อ่านรีวิวของคอร์ส Ultimate flow ที่นี่ค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top
Scroll to Top