จงมีความกล้าที่จะมีเมตตา

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ตอนที่กวางตัดสินใจว่าจะกลับมาทำพอดีพอโยคะสตูดิโอจริงๆจังๆ สิ่งแรกที่คิดคือ อยากสร้างพื้นที่ทำงานสำหรับตัวเอง เป็นที่ๆเราอยากมาทุกวันและเนื่องจากค่อนข้างมั่นใจว่าสไตล์ที่เราชอบมันเป็นกลางๆโทนเอิร์ทๆอบอุ่นหน่อย ใครๆก็น่าจะชอบ(คิดเอาเองสุดๆ) นอกจากการ renovate พื้นใหม่โดยใช้ไม้ลามิเนตสีซอฟต์ๆแล้ว สิ่งหนึ่งที่ยังไงก็ต้องมี คือภาพวาดบนผนัง เพราะรู้สึกว่ามันสื่อความเป็นตัวเราได้ดี(อาร์ทๆหน่อย)โชคดีมากที่เพื่อนแนะนำ น้องแนน มาให้

พอเห็นผลงานน้องก็ปิ๊งเลย มั่นใจว่าคนนี้ทำงานที่เราชอบได้แน่ๆ และโชคดีมากที่น้องรับงาน ทั้งๆที่อยู่คนละจังหวัดและต้องมานอนค้างถึงสามวัน

No idea

ตอนแรกเรายังไม่มีไอเดียในหัวเลยว่าจะเอาอะไร รู้แต่ชอบป่าๆอยากให้มีสีเขียวในสตู เลยส่งสไตล์ที่ชอบปนๆกันไปให้ดู แล้วบอกน้องไปว่า “ชอบใบไม้เขียวๆในรูปขวาบนสุดค่ะ เอาแนวๆนั้นแหละ”

“ชอบใบไม้เขียวๆในรูปขวาบนสุดค่ะ เอาแนวๆนั้นแหละ”

ระหว่างนั้นก็มีน้องผู้น่ารักคนนึงส่งรูปกำแพงร้านอาหารมาให้ดู เป็นภาพเพ้นท์ใบไม้ง่ายๆหลายๆแบบแล้วก็มี quote เท่ๆตรงกลาง เลยอยากได้แนว quote บ้างเลยไปลองหาใน pinterest ดู

รูปที่เสิร์ชออกมานอกจากจะเป็นคำขวัญเท่ๆยังมีใบไม้ดอกไม้ล้อมรอบเป็นวงกลมด้วย พอดูมากๆเข้าก็รู้สึกเอนเอียง สุดท้ายก็ลงเอยว่าทำแนวนี้แหละ แต่ก็ยังไม่มีภาพที่ชัดเจนให้น้องแนนดู และตอนนั้นอิท เพื่อนที่เป็นดีไซน์เนอร์ออกแบบโลโก้ให้ ยังไม่ได้สอนว่าให้เลือกแบบที่ชอบที่สุดมา 3–5 แบบเพราะสำหรับดีไซน์เนอร์มันทำงานง่ายกว่า ก็เลยงมๆส่งไปหลายแบบมาก ดราฟท์แรกที่ออกมาจึงเป็นแบบนี้

ดราฟท์แรก

ปั้นน้ำเป็นตัว

สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการทำงานกับดีไซน์เนอร์ คือมันเป็นงานที่ abstract มากๆเพราะเรากำลังปั้นน้ำเป็นตัว ปั้นความคิดให้เป็นรูปร่าง และถ้าความคิดเรายังไม่ตกผลึกดี การสื่อสารที่ออกมาก็จะไม่สมบูรณ์ ดังเช่นงานดราฟท์แรกที่ออกมา

โดยรวมแล้วรายละเอียดของใบไม้ละเอียดมากเกินไป ดูแน่นๆและยังไม่ลงตัว เลยได้โทรคุยกันว่าขอแบบที่รายละเอียดน้อยกว่านี้ มีความน่ารักนิดนึง ดอกไม้บ้าง ลูกเชอร์รี่สีแดงๆบ้าง เลยได้ดราฟท์สองมาตามนี้

รูปยังดูขาดๆเกินๆ

รอบนี้ก็ดูขาดๆเกินๆ พอคุยไปคุยมาน้องสารภาพว่าใบไม้ “ใบนั้น” ที่พี่กวางชอบวาดให้กลมกลืนยากมากเลย กวางก็ตกใจ ฉุกคิดได้ว่าปัญหามาจากคำอธิบายเราไม่ชัดเจน เพราะในความหมายกวางคือชอบ “แนวนั้น” แต่ไม่จำเป็นต้องเป็น “ใบนั้น” ถ้ามันไม่เข้ากันก็วาดแบบอื่นได้ พออธิบายให้ฟังน้องก็ดูเบาใจ จากนั้นไม่นานดราฟท์ที่สามก็ตามมา

แนวทางเริ่มปรากฏ

พอรอบนี้เริ่มมองเห็นเค้าโครงที่เราชอบมากขึ้น รายละเอียดภาพกำลังน่ารัก ไม่น้อยไป ไม่มากไป ติดว่ามันไม่เป็นวงกลมแบบที่ชอบ

ดราฟท์สามแนวทางเริ่มชัดเจน

จัดแจงส่งรูปตัวอย่างที่หาได้จากใน pinterest ไปให้ดูอีกรอบ รอบนี้คัดเอาที่ชอบจริงๆไปให้พร้อมอธิบายว่าชอบอะไรของรูปไหน

และสีแนวที่ชอบ

จาก pinterest

พอคุยกันรอบนี้น้องก็เก็ตเลย บอกว่า “แนนคิดว่าแนนเข้าใจแล้วว่าพี่กวางต้องการอะไร” แล้วน้องก็หายไปเก็บตัวอีกสองสามวัน จนคลอดดราฟท์ที่สี่

ดราฟท์นี้ที่รอคอย

เห็นปุ๊บ ปิ๊งเลย

พองานนี้ส่งมาก็ยอมรับว่าลายเส้นไม่มีอะไรต้องแก้เลย ตรงจุด ตอบโจทย์ น้องแนนปั้นความคิดพี่กวางให้เป็นตัวได้จริงๆ พอแบบสรุปเสร็จน้องก็เริ่มลงสีให้

ทึมๆมืดๆ

อารามพอลงสีใบไม้แล้ว กวางผู้ไม่มีความสามารถด้านการจำแนกสี (เพราะแม้จะลอกรูปเก่ง แต่ถ้าให้ระบายสีเมื่อไหร่นี่เละแน่นอน เพื่อนชอบเข้าใจผิดว่าวาดรูปเก่ง เปล๊า ลอกเอา) ก็รู้สึกว่ามันมืดไป เลยบอกน้องว่าทำสีสว่างให้หน่อย น้องแนนทั้งๆที่ไม่ค่อยเห็นด้วย ก็ยังยอมไปสแกนแล้วใช้คอมเปลี่ยนสีให้ เพื่อสนองความเรื่องมากของกวาง แถมลงสีทั้งรูปให้หมดเลย

ทำไมสีไม่สวยเลย

สีประหลาดไปหมด

รอบนี้กวางเห็นก็ตกใจว่าทำไมมันเป็นแบบนี้ สีไม่สวยเลย เราเข้าใจอะไรผิดรึเปล่า น้องแนนเลยอธิบายว่าเพราะสีใบไม้สด สีดอกไม้ก็สดมันเลยดึงกันไปหมด ต้องดรอปสีใบไม้ลงเพื่อให้ดอกไม้ดูเด่นขึ้นถึงจะสวย

น้องแนนน่ารักมาก ไม่ขัดใจ ยอมทำให้จนกวางเห็นเอง ยอมเอง แล้วน้องก็บอกว่า “แนนว่าอันที่ลงสีไปแล้วก็สวยนะ พี่กวางลองให้แนนลงสีดอกไม้ต่อให้เสร็จดีมั้ย” กวางผู้ไม่รู้ประสาเรื่องสีจึงยอมจำนนด้วยจนปัญญา

รู้งี้เชื่อน้องแนนแต่แรกแล้ว

ตอนที่สียังไม่ลงตัวก็เสียจริตไปพอสมควร กังวลว่าสียังเคลียร์ไม่เสร็จแต่งานต้องเริ่มวันพรุ่งนี้แล้ว จะทำยังไงดี แต่น้องแนนดูชิวมากเรื่องสี แถมบอกว่าแค่กวางพูดว่าอยากได้สีแนวไหนน้องแนนทำให้ได้เลย

พอทำเสร็จออกมาก็กลายเป็นว่าถูกใจสุดๆ รู้งี้เชื่อน้องแนนแต่แรกแล้วววว

Have Courage and be Kind

“จงมีความกล้าที่จะมีเมตตา”

เป็นคำที่เจอตอนเปิด pinterest ไปเรื่อยๆ รู้สึกว่า resonate กับประสบการณ์ในชีวิตเรา บางทีมีเมตตาแต่ไม่มีความกล้าก็ไม่สามารถช่วยหรือทำประโยชน์ให้ใครได้ ในทางกลับกันหากมีความกล้าแต่ไร้ซึ่งเมตตาก็คงไม่คิดสร้างสิ่งดีๆให้ใครเลย กวางอยากติดไว้เพื่อคอยเตือนตัวเอง เพราะสำหรับกวางการออกมาเปิดสตูเองก็ถือเป็นเรื่องที่ทำเอาหวั่นใจอยู่หลายรอบเหมือนกัน ด้วยความรับผิดชอบที่เพิ่มขึ้น แต่เพราะกวางมีความตั้งใจที่อยากจะแบ่งปันสิ่งดีๆ พอมีพื้นฐานของใจแบบนี้ทุกครั้งที่ถามตัวเองว่าเราทำเพื่ออะไร คำตอบมันก็ชัดอยู่ในใจ และคอยเป็นพลังให้สู้ต่อไปได้

เจอดีไซน์เนอร์เก่งและดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

กวางต้องถือว่าโชคดีมากเพราะเจอดีไซน์เนอร์เก่ง และที่สำคัญใจเย็น พร้อมที่จะทำงาน ปรับและแก้แบบให้จนกว่าจะถูกใจ ซึ่งกระบวนการสื่อสารพวกนี้จำเป็นต้องใช้เวลาและการทำการบ้านที่มากพอของทั้งสองฝ่าย เรียกว่าเป็นงานที่สนุก และสร้างความสุขให้กวางมากเลย

ตลอดสามวันที่น้องแนนมาเพ้นท์ กวางก็ทำหน้าที่ส่งข้าว ส่งน้ำ ถ่ายรูป อัดวิดิโอเก็บไว้ ซึ่งทุกกระบวนการของการทำงานนี้กวางแฮปปี้มาก เพลิดเพลินใจ ได้สตูดิโอสวยถูกใจจนอยากจะอวดคนทั้งประเทศ ก่อนอื่นก็อวดคนในจังหวัดก่อนละนะ 🙂

1 thought on “จงมีความกล้าที่จะมีเมตตา”

  1. ชอบมากค่ะ ทั้งภาพ ศิลปินและเรื่องราว
    ขอบคุณที่แบ่งปันนะคะ
    ปล.ชอบฝึกโยคะจากyoutubeของครูกวางนะคะ ^^

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top
Scroll to Top