แซวกันวันละนิดจิตแจ่มใส

เมื่อวานได้คุยกับนักเรียนของคอร์สออนไลน์ก็มีแซวกันอย่างที่เห็น เป็นเรื่องเล็กน้อย แต่เป็นเรื่องที่กวางสังเกตตัวเองว่าเมื่อก่อนเราทำไม่ได้เลย

โดยปกติกวางเป็นคนค่อนข้างเฟรนด์ลี่อยู่แล้ว (ถ้าไม่ได้เครียดๆ หรือกำลังคิดอะไรอยู่) ตอนอยู่กทม.เมื่อก่อนเวลากวางเดินขึ้นลิฟต์ของคอนโดกวางก็จะทักทายเพื่อนบ้าน (ที่มักจะทำหน้างงและบางคนไม่ทักทายกลับ 😂) เช่น สวัสดีค่ะ วันนี้ร้อนนะคะ ชื่อกวางนะคะ อยู่ห้องนี้ชั้นนี้ กระโปรงผ้าไทยสวยมากเลยค่ะ มีครั้งนึงเพื่อนเคยขึ้นลิฟต์มาด้วยแล้วเจอช๊อตกวางทักเพื่อนบ้าน พอเดินออกจากลิฟต์มาเพื่อนช๊อกว่า ได้เหรอวะ?

ตอนนั้นกวางยังไม่ได้ปลดล๊อกสกิลการแซวด้วยซ้ำ แค่ทักทายทั่วไปตามประสาเพื่อนบ้านเพราะเวลาไปเมืองนอกฝรั่งที่อยู่ตึกเดียวกันก็ทักกันนะ กู้ดมอร์นิ่ง กู้ดไนท์ แฮฟอะกู้ดเดย์ เป็นปกติธรรมดาของคนที่นั่นเลย กวางว่าอะไรที่เค้าทำดีเราก็ควรจะเอาแบบอย่าง

อย่างเมื่อก่อนกวางก็บอกรักที่บ้านไม่เป็นเพราะเราโตมาแบบลูกคนจีน จนมีอยู่ครั้งนึงตอนไปแลกเปลี่ยนที่ต่างประเทศเห็นเพื่อนคุยโทรศัพท์กับแม่แล้วเพื่อนพูดตอนจะวางสายว่า เลิฟยูมัม บาย เราก็ช๊อกแล้วถามเพื่อนว่ามันปกติเหรอที่บอกรักกันแบบนี้ เพื่อนก็บอกว่าปกติมาก เค้าทำกันเป็นเรื่องธรรมดา

แล้วตั้งแต่ตอนนั้น (ม.5) กวางก็เลยเอามาใช้มั่ง พอดีต้องอยู่ห่างบ้านไกลๆ เลยลองบอกรักพ่อแม่ดู แรกๆ ก็เขินนะแต่เพราะทำมานานแล้ว ตอนนี้ที่บ้านเลยชินกับการบอกรักกัน

อย่างตอนกลับไปทำงานที่บ้านแรกๆ กวางก็ไปจากกทม. แล้วเวลามีลูกค้ามาซื้อของเห็นพี่ที่ทำงานทักทายลูกค้า เอ้า วันนี้ไปที่ไหนต่อ ฯลฯ จริงๆ คือจำไม่ค่อยได้แต่แซวกันเยอะมากจนเราต้องถามว่ารู้จักกันเหรอ พี่บอกเปล่า เพิ่งเจอกันนี่แหละ เราก็ 555 ได้เหรอวะ

ช่วงแรกคือ culture shock มาก คนต่างจังหวัดเค้าแซวกันเป็นเรื่องปกติ กวางสังเกตว่าที่เค้าทำได้เพราะใจเค้ามันเบา มันสบายๆ แจ่มใสอยู่ตลอด เค้าเลยคิดมุกได้ไว และไม่ใช่ว่าชีวิตเค้าไม่มีเรื่องทุกข์ หลายคนเค้าก็ทุกข์กว่าเราเสียอีก แต่เค้าดำเนินชีวิตแบบเบาๆ วางใจแบบเบาๆ เค้าเลยมีความสุขได้ง่าย และแซวกันได้ตลอด

พออยู่ที่บ้านนานเข้ากวางก็เริ่มเรียนรู้สกิลแบบนี้ คือเริ่มคุยเล่นกับคนอื่น แซวกัน คุยกันเรื่องเรื่อยเปื่อย ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่เคยฝึกมาเลยตลอดชีวิตเพราะอยู่ในสังคมคนเมืองเกือบตลอด พอทำได้ก็รู้สึกดีใจ เหมือนเราไม่กำอะไรแน่นเกินไป ใจมันปลอดโปร่งขึ้นด้วย เป็นข้อสังเกตที่อยากจะเอามาแชร์ให้ฟังเผื่อใครจะลองเอาไปทำดูบ้าง

สวัสดีค่ะ Have a good day 😊

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top
Scroll to Top