ค่อยๆ เติมลงไปทีละนิด

ตอนที่ทำคอร์สก้าวแรกสู่โยคะ ช่วงทำสคริปต์คือช่วงที่นานที่สุด เพราะใช้เวลาเยอะในการจินตนาการความรู้สึกของมือใหม่ว่าเค้าจะสงสัยเรื่องอะไรบ้าง นั่งคิดนอนคิดอยู่นาน ค่อยๆ จดเก็บรวบรวมออกมา เพื่อเอามาจัดเรียงไล่เป็นลำดับความรู้ให้ในคอร์ส

ตอนที่นั่งเรียงลำดับชุดความรู้ก็จะจินตนาการว่าถ้าพูดเรื่องนึงไปเค้าน่าจะสงสัยเรื่องอะไรต่อ และจะพยายามพูดทีละเรื่องให้แยกออกจากกัน จะไม่พูดรัวทั้งหมดทีเดียว

เพราะโดยปกติผู้ฝึกโยคะใหม่จะรับข้อมูลได้ครั้งละค่อนข้างจำกัด ถ้าพูดไป 10 เรื่องจะเข้าหัวจริงๆ แค่ 1-2 เรื่อง (เป็นปกตินะคะ 😆 ) เลยต้องค่อยๆ ใส่เรื่องที่สำคัญแบบกระจายออกจากกันให้ทั่วทั้งคอร์ส

เลือกวางในจังหวะที่คิดว่าเหมาะสม ที่ผู้ฝึกไม่เหนื่อยเกินไปที่จะรับ พูดซ้ำบ้างแต่จะให้มาจากคนละมุม จะได้เข้าใจเรื่องเดิมในมุมที่หลากหลายมากขึ้น เป็นการวางรากฐานความเข้าใจในการฝึกโยคะให้อย่างค่อยเป็นค่อยไป เอาแบบให้กลืนง่ายที่สุด

เพราะที่ผ่านมากวางเองถือเป็นคนหนึ่งที่โชคดีมาก เพราะเราเจอครูที่ใจเย็นที่สอนพื้นฐานการเรียนโยคะที่ดีให้เราตั้งแต่แรก

แล้วจากประสบการณ์ที่เจอคนเก่งๆ ที่สนใจในวิชาที่หลากหลายกัน ทุกคนพูดตรงกันว่าครูคนแรกสำคัญที่สุด เพราะเค้าคือคนที่จะช่วยเปลี่ยนความคิดเราที่มีกับการเรียนนั้นตลอดไป

ซึ่งอาจารย์ของกวางก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้เราหลงรักศาสตร์โยคะและสนใจที่จะศึกษาต่อเนื่องมาตลอด ดังนั้นเมื่อมีโอกาสทำคอร์สโยคะพื้นฐานของตัวเอง กวางจึงตั้งใจที่จะถ่ายทอดความรู้ที่กวางคิดว่าจำเป็นที่สุดในช่วงสองสามปีแรกของการฝึกทั้งหมดให้

เพราะพื้นฐานที่ดีจะทำให้เรารักการฝึกโยคะ และโยคะจะง่ายขึ้นเพราะเราฝึกด้วยความเข้าใจนั่นเองค่ะ

——

คลาสออนไลน์ชุด “ก้าวแรกสู่โยคะ” เน้นปูพื้นฐานการฝึกโยคะเบื้องต้นทั้งหมด เพื่อให้ฝึกโยคะได้ด้วยตัวเอง

🧘🏻‍♀ สามารถดูรายละเอียดและสมัครคอร์สก้าวแรกสู่โยคะได้ที่นี่ค่ะ

คอร์สก้าวแรกสู่โยคะ

🍎 สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Line: @pordiporyoga หรือคลิ๊กลิงค์นี้ได้เลย —> https://lin.ee/2HxBgL2 (ในไลน์ตอบไวสุดค่ะ)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top
Scroll to Top