พฤติกรรมการกินของกวางที่ช่วยให้กวางคุมน้ำหนักได้ดีตลอด

ตอนแรกเราก็ไม่ได้คิดว่ามันเป็นเรื่องพิเศษอะไร คือเราก็กินของเราปกติ แต่พอคนใกล้ตัวบอกว่า เออ มันไม่ค่อยปกตินะเธอ ก็เลยคิดว่าลองเขียนออกมาดูดีกว่าว่าเรากินอยู่ยังไง
ต้องบอกก่อนว่ากวางเป็นคนที่กินง่ายอยู่ง่าย กินได้ทุกอย่าง และชอบกินของเผ็ดเปรี้ยว ไล่ทีละข้อเลยดีกว่า

1. กวางไม่ติดกินขนมหวาน

ไม่ได้งดขนมแต่โดยปกติไม่ค่อยหาซื้อมาติดบ้านอยู่แล้วเพราะความรู้สึกคือขนมหวานเวลากินจะเปื้อนมือ และการกินขนมจุบจิบเป็นเรื่องที่เสียเวลา ชอบกินเป็นมื้อใหญ่ๆ มากกว่า คือกินก็กินจริงจัง นิสัยกินจุบจิบกวางไม่เคยทำมาตั้งแต่แรก แต่มีช่วงนึงอยู่กับคนที่กินจุบจิบบ่อยเลยเผลอกินตาม พบว่าน้ำหนักขึ้นไวมาก และเรากลายเป็นติดน้ำตาลไป

ซึ่งโดยนิสัยไม่ชอบติดกินอะไรเท่าไหร่ เพราะการติดคือไม่เป็นอิสระ และทำให้เราขาดสิ่งนั้นไม่ได้ ซึ่งเราไม่ชอบ ดังนั้นเราเลยฝึกตัวเองให้ไม่ติดตั้งแต่แรก แต่ถ้าติดแล้วพอรู้ตัวก็จะพยายามเลิกค่ะ

จริงๆ เรื่องขนมกวางไม่ได้ซีเรียสมาก ถ้าไปกับเพื่อนก็จะกินสบายๆ เลย คือเป็นคนชิวมาก แต่เรารู้ว่าพอดีของเราคือจุดไหน กินได้แต่ไม่บ่อย และถ้าอยู่คนเดียวก็คือแทบไม่กินค่ะ
ขนมที่กวางมีติดบ้านจริงๆ เวลาที่อยากกินจุบจิบมีสองสามอย่างคือ ชีส กิมจิ กับดาร์คช๊อคโกแลต 70% ขึ้นไป (บอกแล้วว่าชอบอาหารมากกว่าขนม 🤣)

2. กวางแทบไม่กินของทอดเลย

หลักๆ ของข้อนี้คือขี้เกียจ ถ้าเราทำอาหารเองของทอดเราก็ไม่ทำอยู่แล้วเพราะเปลืองน้ำมัน ถ้าซื้อเค้ากินก็นานๆ ทีเพราะน้ำมันที่เค้าใช้ทอดส่วนใหญ่ก็ไม่ใช่น้ำมันที่ดี หลายครั้งกินแล้วมีอาการคอแห้งคันคอ เลยนานๆ กินทีหรือถ้าไปกับเพื่อนเราก็กินบ้าง แต่ส่วนใหญ่อยู่คนเดียวก็ไม่กินค่ะ มันไม่อยากไปเอง (เพราะคันคอ)

3. กวางไม่ดื่มน้ำหวานๆ

หลักๆ มาจากที่กวางดื่มน้ำเย็นไม่ค่อยได้ คือดื่มแล้วจะเจ็บคอ + ไอตลอดเลย แล้วพวกน้ำหวานส่วนใหญ่จะเป็นน้ำเย็น ทำให้กวางไม่ค่อยดื่มไปโดยอัตโนมัติ วันไหนเผลอดื่มน้ำเย็นวันนั้นจะนอนเจ็บคอ ไอ ทรมาน เลยยั้งๆ ตัวเองไว้หน่อย แต่บางทีถ้าอยากดื่มก็นานๆ ดื่มทีค่ะ แต่น้ำที่ดื่มเป็นปกติเลยคือน้ำอุณหภูมิห้อง และชอบที่สุด หาดื่มง่ายสบายคอค่ะ

4. กวางไม่ค่อยกินฟาสต์ฟู้ด

ส่วนนึงคือเพราะเราชอบอาหารที่จริงจัง โดยเฉพาะอาหารไทย กินฟาสต์ฟู้ดทีไรจะรู้สึกเหมือนขาดอะไรไป ไม่เต็มอิ่ม เลยกินไม่บ่อย และเพราะเราอยู่ต่างจังหวัดด้วย อาหารไทยธรรมดาหาง่ายและอร่อยกว่าค่ะ

5. กวางทานอาหารไม่เกิน 2 มื้อต่อวัน

ข้อนี้เคยเขียนหลายครั้งแล้ว ว่าหลังจากฝึกโยคะมาสิบปีเราหิวน้อยลงเรื่อยๆ เคยมากสุดคือไม่กินข้าวสามวันโดยไม่หิวเลย งงตัวเองเหมือนกัน แต่คิดว่าน่าจะบรรลุวิชาสังเคราะห์อากาศแล้วหละ (แซวๆ)

แต่ก็คือไม่ค่อยหิวจริงๆ แล้วเราก็ตบตีกับตัวเองเรื่องนี้อยู่หลายปีเพราะแม้ว่าร่างกายไม่รู้สึกหิว แต่ความอยากกินยังมีอยู่ เราเลยชอบกินอาหารเข้าไปเกินปริมาณที่ร่างกายรับไหว ทำให้มักจะมีอาการปวดท้องหลังกินข้าวอยู่หลายปี

จนมาปีนี้ละค่ะที่คุยกับตัวเองจริงจังว่า กวาง It’s just restraint (มันก็แค่ความอดทนอดกลั้น ความยับยั้งชั่งใจเองแกรรร – กล่อมตัวเองอย่างงี้จริงจิ๊ง 🤣) ถือซะว่าฝึกขันติบารมี คือที่ผ่านมาเราก็ไม่ค่อยหิวอยู่แล้ว แต่แค่ใจมันยังไม่ยอมรับเพราะมันยังมีความอยากมากๆ อยู่
จนมาปีนี้ที่หาวิธีคุยกับตัวเองได้ว่า ถึงเวลาแล้วนะ เราสู้กินจนปวดท้องมาหลายปีแล้ว ไม่วันใดก็วันหนึ่งมันก็ต้องมาถึงจุดนี้อยู่ดี แค่เรายอมรับมัน และจริงๆ แล้วมันก็แค่ลดความอยากลงมาให้เท่ากับท้องของเรา เอาที่ท้องรับไหวจริงๆ

ปีนี้กวางเลยได้ลดปริมาณการกินลงมาอยู่ที่ประมาณ 1.5 ถึงไม่เกิน 2 มื้อค่ะ ซึ่งถ้าถามกวางคือไม่ยากเพราะโยคะทำให้ไม่ค่อยหิว แต่เรื่องใจคือยากมากและใช้เวลานานมากจริงๆ ค่ะ
มื้อแรกและเป็นมื้อหลักของกวางคือมื้อบ่ายราวๆ บ่ายโมงบ่ายสอง (เที่ยงมันยังไม่หิว) และเพราะกวางต้องเผื่อตัวเองให้ย่อยทันสอนโยคะช่วงหกโมงเย็น ก็จะพยายามจบมื้ออาหารไม่เกินบ่ายสาม แต่ถ้าวันไหนอยากกินอะไรเพิ่มก็จะเลือกกินช่วงสี่โมงเย็นแต่กินแค่เบาๆ เอาที่ย่อยง่าย หรือถ้าหลังสอนตอนสองทุ่มก็ต้องกินเบาเช่นกัน ไม่งั้นจะอึดอัดนอนไม่สบายค่ะ

มื้อเช้าปกติไม่กิน และไม่กินมาหลายปีแล้ว แต่นั่นแหละค่ะเป็นคนไม่เคร่งและถ้าไปกับเพื่อนคือ YOLO มาก เพราะเพื่อนอิชั้นทุกคนคือ เกิด-มา-เพื่อ-กิน


ด้วยที่กวางกินอาหารได้น้อยมื้อ ก็ทำให้เรามองหาอาหารที่คุณภาพดีขึ้นโดยอัตโนมัติ คือถ้ากินทีนึงเราก็อยากกินดีๆ อยากกินอาหารที่สะอาด ปลอดภัย เป็นคนชอบกินเนื้อสัตว์กับผักมากๆ อยู่แล้ว ผลไม้กินค่อนข้างน้อยแต่ก็พยายามฝึกให้กินมากขึ้นอยู่ค่ะ แต่ชอบผักกับเนื้อมากที่สุด เนื้อสัตว์จะเป็นสัตว์บก สัตว์ปีก สัตว์น้ำได้หมดเลย แต่ต้องมีบ้าง ไม่งั้นมื้ออาหารจืดชืด

ที่ชอบมากกว่าคือการกินกับข้าวหลายๆ อย่าง มื้อนึงกับข้าวต้องสามอย่างเป็นอย่างน้อย เพราะชอบความหลากหลายของอาหาร รสชาติกินได้ทุกรสและชอบอาหารทั้งรสอ่อนรสจัด ดีที่สุดคือมาพร้อมกันทุกรสจะชอบมาก

มีอีกอย่างนึงที่พยายามติดบ้านไว้คือไข่ กำลังพยายามฝึกตัวเองให้กินไข่ให้เยอะ เพราะอาจารย์บอกว่าถ้าอยากผิวสวยให้กินไข่วันละสองฟองไปเลย (ไข่ต้ม ไข่ลวกนะคะ) ซึ่งเราชอบไข่อยู่แล้วแต่ยังขี้เกียจอยู่ ก็ต้องค่อยๆ ฝึกตัวเองไปค่ะ

เรื่องอาหารการกินหลายๆ อย่างอาจดูยากในตอนแรก แต่อาจารย์ของกวางท่านเคยพูดว่าศีลของพระ 227 ข้อ ทำแรกๆ มันก็ยาก แต่พอทำเรื่อยๆ บ่อยๆ มันก็จะชิน บางอย่างเราก็แค่ต้องฝึกตัวเองให้ชิน แล้วมันก็จะง่ายไปเอง

และอย่าแปลกใจถ้าเจอกวางตามร้านข้าวขาหมู เพราะชอบข้าวขาหมูมากค่ะ 🐽


Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *