แนวคิดเบื้องหลังคอร์ส Ultimate Flow

“คอร์สโยคะออนไลน์ Ultimate Flow ขายแล้วค่าาา 🌈

หลังจากใช้เวลาทำเบ็ดเสร็จรวมสองปี โพสต์นี้เลยจะขอเล่าถึงที่มา แนวคิดในการทำคอร์สโยคะออนไลน์ชุดนี้ และสิ่งที่ทุกคนจะได้รับจากคอร์สนี้ซึ่งถือเป็นคอร์สออนไลน์ชุดที่สองของกวางค่ะ ☺️

ก่อนอื่นต้องขอเล่าถึงคอร์สแรกก่อน “คอร์สก้าวแรกสู่โยคะ” เป็นคอร์สโยคะออนไลน์ชุดแรกที่กวางทำ ประกาศขายครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2019 รวมๆ เวลาแล้วขายมาสองปีครึ่งพอดิบพอดี 

ตอนที่ทำคอร์สแรกนั้นเป็นการทำคอร์สโยคะออนไลน์ครั้งแรกของกวาง เราก็ไม่ได้คาดหวังอะไรมากมาย รู้สึกแค่ว่าอยากทำ รู้สึกว่าพร้อมแล้ว และการทำคอร์สโยคะชุดแรกเป็น 1 ใน 3 เป้าหมายก่อนตายของชีวิตกวางอยู่แล้ว คือคิดไว้นานแล้วว่ายังไงก็ต้องทำ แต่ก็ถือว่าได้ทำเร็วกว่าที่ตั้งใจไว้หลายปีอยู่ 

คอร์สก้าวแรกสู่โยคะเป็นคอร์สที่เน้นปูพื้นฐานการฝึกโยคะตั้งแต่เลเวล 0 จนสามารถฝึกโยคะได้ด้วยตัวเอง สอนแบบค่อยเป็นค่อยไป เรียงลำดับความรู้ให้ตั้งแต่วิธีการหายใจ การทำท่าโยคะที่ถูกต้อง การวางมือวางขา ข้อควรระวังของแต่ละท่า และเทคนิคพื้นฐานที่ควรใส่ใจทั้งหมด 

เมื่อฝึกคอร์สก้าวแรกสู่โยคะจบแล้วผู้ฝึกจะมีความเข้าใจที่ถูกต้องมากขึ้นในการฝึกโยคะ รู้ว่าควรสังเกตตัวเองตรงไหนในแต่ละท่า มองเห็นและเข้าใจร่างกายของตัวเองมากขึ้น สามารถพึ่งพาตัวเองได้ในการดูแลสุขภาพกายใจ ซึ่งถือเป็นก้าวแรกที่สำคัญในการดูแลสุขภาพแบบเชิงรุกนั่นเองค่ะ

ทีนี้พอขายคอร์สแรกมาได้สักเกือบปี เพื่อนสนิทตัวดีก็เริ่มถามว่า เอ้า แล้วยังไงต่อ นักเรียนเค้าเรียนกับแกคอร์สนึงแล้วจะให้ไปทางไหนต่อ ทำไมยังไม่ทำคอร์สต่อไปออกมา หรือทำอะไรสักอย่างที่จะให้เค้าต่อยอดได้ และด้วยความที่เพื่อนเป็นคนบี้เก่ง ก็จะถามบี้ๆๆๆ จนเรารู้สึกผิด ก็เลยเอาวะ เริ่มเขียนคอร์สสองเลยละกัน

ขั้นตอนออกแบบ

พอได้เริ่มออกแบบคอร์สทีแรกกวางก็คิดสะระตะว่าจะเอาตีมอะไรดี เลยเริ่มจากคำถามง่ายๆ ก่อนว่า ถ้าเป็นตัวเราเอง ในการฝึกโยคะระดับกลาง (ซึ่งเราก็ถือว่าอยู่ระดับนี้มาเกือบสิบปี) เราคิดว่าสิ่งไหนสำคัญที่สุด สิ่งที่ผู้ฝึกควรรู้และควรฝึกมากที่สุดในการฝึกระดับนี้มีอะไรบ้าง ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลก็มาจากประสบการณ์และความเห็นของกวางคนเดียว 

จากที่เราเป็นคนทำงานประจำด้วย เราก็สังเกตเห็นว่าหลายครั้งที่มาฝึกโยคะสภาพเราคือเครียดจากงานอื่นมา พอมาฝึกเราเลยไม่ชอบฝึกหนักเกินไป เพราะสมองและจิตใจเรารับไม่ค่อยไหว แต่เราก็อยากดูแลสุขภาพ อยากรู้สึกว่าได้ออกกำลังกาย 

ดังนั้นคลาสโยคะระดับกลางที่ไม่หนักเกินไปแต่ก็ไม่เบาเกินไปจึงพอดี สามารถฝึกได้โดยไม่กดดันจิตใจ มีช่วงจังหวะให้เราได้อยู่กับตัวเอง อยู่กับลมหายใจเพื่อจัดระเบียบความคิด ปิดระบบงานออกจากสมองเราในแต่ละวัน และช่วยเคลียร์กายเคลียร์ใจของเราให้กลับมาอยู่ในสภาวะที่ผ่อนคลาย

จากที่เราฝึกโยคะด้วยตัวเองมานานและปรับตารางการฝึกมาเรื่อยๆ เราเจอจุดที่เป็นสมดุลของเราตอนนี้คือในหนึ่งสัปดาห์ฝึกคลาสระดับกลางประมาณ 2-3 วัน และฝึกคลาสระดับกลางค่อนหนักอีก 1-2 วัน เราเลยออกแบบคอร์ส Ultimate Flow ให้มีคลาสระดับกลางและกลางค่อนหนักเป็นสัดส่วน 7:3 ตามสัดส่วนที่เราฝึกเองจริงๆ 

คลาสระดับกลาง

คลาสระดับกลางนี้จะมีอยู่ทั้งหมด 7 วิดิโอ เน้นให้ได้ฝึกร่างกายครบทุกทิศทาง ทั้งก้ม แอ่น เอียง บิด นอนคว่ำ นอนหงาย มีการร้อยเรียงท่าที่สนุก มีความหลากหลายในแต่ละวิดิโอ โดยกวางตั้งใจออกแบบให้แต่ละคลาสมีท่าโยคะที่แทบไม่ซ้ำกันเลยเพื่อให้ครอบคลุมการฝึกกล้ามเนื้อแทบทุกส่วน และสามารถกลับมาฝึกซ้ำได้ตลอดโดยไม่รู้สึกเบื่อ 

เพราะกวางเชื่อว่าถ้าเราทำคลาสได้สนุก มีความท้าทายระดับนึง ฝึกแล้วได้เหงื่อ และรู้สึกเบาสบายทุกครั้งหลังฝึก คนก็จะอยากกลับมาฝึกซ้ำเรื่อยๆ 

คลาสระดับกลางเป็นคลาสแบบที่กวางฝึกเองในชีวิตประจำวัน เน้นการบริหารเพื่อพาร่างกายออกจากอิริยาบถเดิมๆ ที่เราใช้ซ้ำๆ เช่น การนั่ง ยืน หรือขับรถนานๆ เพื่อคงสภาพการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อและข้อต่อให้ยังคงสมบูรณ์ อย่างถ้าเราไม่ค่อยฝึกนั่งยอง อีกหน่อยเราก็จะเริ่มนั่งยองไม่ได้ แต่โยคะจะฝึกให้เราได้ใช้ร่างกายทุกส่วนเพื่อช่วยคงสภาพร่างกายของเราให้ยังคงเคลื่อนไหวได้สมบูรณ์รอบทิศทาง 

รวมถึงช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง เพิ่มความยืดหยุ่น กระชับสัดส่วน ปรับบุคลิกภาพของเราให้ดูดี และปรับระบบการทำงานของอวัยวะภายในให้ทำงานได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งเหล่านี้ก็ส่งผลกับการมีสุขภาพกายใจที่ดีตั้งแต่ตอนนี้จนถึงเมื่ออายุมากขึ้นอีกด้วย 

นอกจากนี้กวางก็มีแทรกเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในการดูแลตัวเองที่ได้จากประสบการณ์ของตัวเอง และจากเคสที่กวางเจอบ่อยๆ เข้าไปด้วย เช่น ท่าบริหารสะโพกตามแนวกายภาพบำบัดสำหรับคนที่นั่งนานเพื่อป้องกันกล้ามเนื้อสะโพกอ่อนแรง ท่าบริหารเพื่อลดร่องแก้ม (ซึ่งกวางทำเองจริงๆ ที่บ้านเกือบทุกวัน) ท่าบริหารฝ่ามือและคอบ่าไหล่สำหรับคนที่ใช้คอมและมือถือเป็นประจำ ท่าคลายกล้ามเนื้อใบหน้าเพื่อลดการเกิดริ้วรอย ท่าปราณยมะที่หลากหลายที่ช่วยเพิ่มออกซิเจนในกระแสเลือด กระตุ้นการเผาผลาญ ขับของเสียออกจากร่างกาย และช่วยปรับสมดุลให้ระบบต่อมและฮอร์โมน เป็นต้น

คลาสระดับกลางค่อนหนัก

คอร์สนี้จะมีคลาสที่หนักระดับนี้อยู่ 3 วิดิโอ ซึ่งจะเป็นคลาสที่มีเป้าหมายการฝึกเพื่อเปิดร่างกายเฉพาะส่วนโดยจะเน้นส่วนที่เปิดยืดได้ค่อนข้างยาก คือกล้ามเนื้อสะโพกและหลัง โดยกวางจะพาฝึกตั้งแต่การวอร์มกล้ามเนื้อเพื่อให้เราเข้าท่าได้ลึกขึ้นอย่างปลอดภัย และพาฝึกคลายกล้ามเนื้อหลังการใช้งานหนักๆ ด้วย

นอกจากนี้จะมีคลาสที่เน้นสร้างความแข็งแรงแกนกลางลำตัวช่วงท้องและหลังโดยเฉพาะ ซึ่งกล้ามเนื้อส่วนนี้ถือเป็นแกนกลางการเคลื่อนไหวของร่างกาย การฝึกกล้ามเนื้อท้องและหลังอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้ร่างกายยังคงความกระฉับกระเฉงคล่องแคล่ว ช่วยลดความเสี่ยงของการหกล้ม ป้องกันกระดูกทรุด และทำให้บุคลิกภาพดีแม้มีอายุเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ

คลาสระดับกลางค่อนหนักเป็นคลาสที่กวางอยากแนะนำให้ฝึกสักครั้งในหนึ่งสัปดาห์ เพื่อกระตุ้นร่างกายให้ได้ใช้กล้ามเนื้อหนักๆ สักครั้ง ให้กล้ามเนื้อเกิดการระบม (จากการออกกำลังกาย) เพราะเมื่อกล้ามเนื้อเกิดการระบมก็จะหลั่งโกรธฮอร์โมนออกมาเพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และช่วยกระตุ้นร่างกายให้คงความอ่อนเยาว์อยู่เสมอ 

อาจารย์ของกวางท่านอธิบายว่าเหมือนกับต้นไม้ที่เรายิ่งตัดก็ยิ่งโต เพราะถ้าปล่อยให้มันโตแบบตามมีตามเกิดมันก็โตได้แค่นั้น บางทีก็ต้องช่วยกระตุ้นด้วยการตัดบ้างให้ต้นไม้ตื่นตัว คนก็เหมือนกัน ฝึกแต่อะไรนิ่งๆ กลางๆ มากไปก็ไม่ดี ต้องกระตุ้นให้ร่างกายได้ตื่นตัวบ้าง แต่เราทำด้วยความพอดี ไม่มากเกินไปแต่ก็ต้องไม่น้อยเกินไป ก็เป็นที่มาอีกอย่างนึงของการออกแบบคอร์สนี้นั่นเองค่ะ 

คลาสเหล่านี้กวางใช้เวลาคิดออกแบบ เอาไปลองฝึกเอง ไปทดลองสอน และปรับแก้ซ้ำๆ จนมั่นใจ เป็นคลาสระดับที่เข้าถึงง่าย คนที่เริ่มฝึกได้ไม่นานก็สามารถฝึกตามได้แบบไม่ทรมานร่างกายจนเกินไป ในขณะที่ผู้ฝึกระดับกลางก็ยังคงรู้สึกท้าทาย สามารถเห็นพัฒนาการของร่างกายได้จากการฝึกต่อเนื่อง เป็นระดับที่ง่ายต่อการ maintain คือถึงหยุดไประยะนึงก็สามารถกลับมาเริ่มใหม่ได้โดยไม่รู้สึกว่ายากจนเกินไป พอดีสำหรับการฝึกในชีวิตประจำวันจริงๆ 

ทั้งนี้คอร์สนี้จะเหมาะสำหรับคนที่เข้าใจพื้นฐานโยคะมาระดับนึงแล้ว คือฝึกโยคะมาแล้วอย่างน้อยสามเดือน ไม่เหมาะสำหรับมือใหม่ซิงๆ เพราะคอร์สนี้จะถือว่าไปค่อนข้างไวสำหรับมือใหม่ค่ะ 

คอร์สนี้ให้อะไรบ้าง

คอร์สนี้ประกอบด้วยคลาสหลักที่มีความยาว 1 ชั่วโมงนิดๆ ทั้งหมด 10 คลาส และมีแถมคลาสปราณยมะเบื้องต้นที่กวางตั้งใจทำเอาไว้ให้เพื่อช่วยทบทวนความรู้เดิม และสำหรับคนที่อาจจะยังไม่เคยได้เรียนคลาสปราณยมะมาก่อนแต่พอมีพื้นฐานการเรียนโยคะเบื้องต้นจากที่อื่นมาแล้ว จะได้พอเข้าใจและตามทัน เพราะปกติกวางจะมีแทรกการฝึกปราณยมะเข้าไปในทุกคลาสเพื่อประโยชน์ในการบำรุงรักษาสุขภาพร่างกายภายในค่ะ 

ในคอร์สนี้คุณจะได้รับ 👉

✅ FLOW 01 ปราณยมะเบื้องต้น (Bonus) ❗️❗️
✅ FLOW 02 Fun Stretching Flow
✅ FLOW 03 Flow for Office Syndrome
✅ FLOW 04 Core Strength flow 💪🏻
✅ FLOW 05 โยคะบำบัด
✅ FLOW 06 Let Go Flow
✅ FLOW 07 Flow for Lean & Healthy Body
✅ FLOW 08 Hip Opening Flow 💪🏻
✅ FLOW 09 Backbend Flow 💪🏻
✅ FLOW 10 Everyday Flow
✅ FLOW 11 Good Energy Flow
✅ ตารางฝึก 3 สัปดาห์ในรูปแบบไฟล์ PDF 
✅ กวางและทีมงานที่คอยตอบคำถามตลอดการใช้งาน ทั้งคำถามเรื่องโยคะ และปัญหาการใช้งานต่างๆ
✅ รวมเวลาการฝึกในคอร์สกว่า 11 ชั่วโมง เรียนจบคอร์สรับรองว่าสามารถเห็นพัฒนาการของร่างกายที่แข็งแรงขึ้น กระชับขึ้น ยืดหยุ่นมากขึ้น และบุคลิกดูดีขึ้นแน่นอนค่ะ

🔥 ราคาคอร์ส 2,899 คุ้มสุดๆ คอร์สเก็บไว้ฝึกได้ตลอดชีพ ไม่จำกัดระยะเวลาเรียน ไม่มีวันหมดอายุ

🌿 เหมาะสำหรับผู้ฝึกที่ฝึกโยคะมาแล้วเกินสามเดือน 

🌿 สามารถฝึกตามได้จริง สุขภาพกายใจแข็งแรงอย่างยั่งยืน 

☀️ สามารถดูรายละเอียดและสมัครคอร์ส Ultimate Flow ได้ที่นี่ค่ะ https://www.pordiporyoga.com/courses/ultimate-flow/

🍎 สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Line: @pordiporyoga หรือคลิ๊กลิงค์นี้ได้เลยค่ะ —> https://lin.ee/2HxBgL2 (ในไลน์ตอบไวสุด)

แล้วพบกันในคอร์สค่ะ 😊

2 thoughts on “แนวคิดเบื้องหลังคอร์ส Ultimate Flow”

  1. Kumsorn Landloepet

    สนใจที่จะลงเรียนค่ะ พึ่งเริ่มฝึกโยคะได้หนึ่งเดือน

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top
Scroll to Top