การทำงานคือสิ่งสำคัญ

การทำคอร์สโยคะออนไลน์รอบนี้ จริงๆ กวางถ่ายไปได้เกินครึ่งคอร์สแล้ว แต่พอมานั่งย้อนดูผลงานตัวเองก็ต้องตัดสินใจทิ้งทั้งหมด บอกลางานปิดสตูสองสัปดาห์ แล้วกลับมาเริ่มถ่ายคอร์สใหม่จากหนึ่งอีกรอบ

ถ้าถามว่าที่ถ่ายไปก่อนหน้านี้มันไม่ดียังไง กวางว่ามันเป็นส่วนหนึ่งของ process work (กระบวนการ) คือถ้าไม่ทำก่อนก็ไม่มีทางรู้ว่ามันจะออกมาดีหรือไม่ดี

คอร์สที่แล้วก็เป็นแบบนี้ รอบแรกที่ทำกวางจ้างทีมถ่ายวิดิโอมืออาชีพมาถ่าย จ้างช่างแต่งหน้า จ้างช่างไฟมา สุดท้ายพอวิดิโอตัดเสร็จกวางก็โยนมันทิ้งทั้งหมดเหมือนกัน เพราะกวางไม่ชอบมันเลยสักวิดิโอเดียว มันไม่ผ่านมาตรฐานที่กวางตั้งไว้ให้ตัวเอง ซึ่งรอบนั้นก็เสียเงินค่าจ้างไปหลายหมื่น

แต่มันไม่ใช่การลงทุนที่เสียเปล่า

จากการทำคอร์สครั้งนั้น ทำให้เรารู้ว่าเราพลาดตรงไหน อะไรที่เราชอบและไม่ชอบ อะไรที่ต้องแก้ไข อะไรที่ปรับปรุงให้ดีกว่าเดิมได้ เข้าตำราต้องผิดก่อนถึงจะรู้ว่าถูกคืออะไร

รอบนี้ก็เหมือนกัน การถ่ายไปครึ่งแรกแล้วกลับมานั่งดู ทำให้เรารู้ว่าจุดไหนที่ยังไม่ใช่ จุดไหนที่ต้องปรับต้องเสริม จุดไหนที่เราทำให้ดีกว่าเดิมได้ จากรอบแรกที่อัดแล้วมานั่งตรวจสอบตัวเอง วิเคราะห์ขั้นตอนการทำงานของตัวเอง ทำให้เราหาสูตรในการทำงานรอบนี้เจอ

สุดท้ายมันทำให้เราได้งานที่ดีกว่าเดิม

มันเป็นกระบวนการที่เราต้องผ่าน กวางไม่เคยเสียดายเลย เพราะรู้ว่าต้องทำก่อน ผิดก่อนแล้วค่อยๆ แก้ ค่อยๆ พัฒนาไป

เพราะทุกความผิดพลาดคือการเรียนรู้และเติบโต

การภาวนาก็สำคัญ มันทำให้เราไม่ลืมว่างานเองก็คือส่วนหนึ่งของการขัดเกลาตัวเอง และผลของงานเป็นเพียงผลพลอยได้จากขั้นตอนการทำงานที่เราพัฒนาต่อเนื่อง ทำด้วยใจที่เบา มีสติ มีความตั้งใจในการทำงาน ที่เหลือปล่อยวางในผล

ไม่ดีก็ปรับ เพอร์เฟคไม่มี มีแค่ดีที่สุดในข้อจำกัดเท่าที่เวลาและสติปัญญาตอนนี้จะทำได้ สนุกกับขั้นตอนการทำงานทุกอย่าง รู้สึกขอบคุณชีวิตที่มอบโอกาสให้ได้เรียนรู้และเติบโต

มีธรรมะข้อนึงที่กวางไปอ่านเจอความหมายแล้วชอบมาก ขอเอามาแบ่งปันนะคะ

“อิทธิบาท 4: หนทางสู่ความสำเร็จ”

ฉันทะ – รักและปรารถนาจะทำ

วิริยะ – ขยัน พยายาม เข้มแข็ง อดทน ไม่ท้อถอย

จิตตะ – ตั้งจิตรับรู้ในสิ่งที่ทำ สมาธิ

วิมังสา – มีการวางแผน วัดผล คิดค้นวิธีแก้ไขปรับปรุง แล้ววนกลับไปข้อหนึ่งใหม่อีกครั้ง ☺️

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top
Scroll to Top