Self Practice

“You should sit in meditation for twenty minutes every day – unless you’re too busy. Then you should sit for an hour. – Zen proverb
เธอควรจะนั่งสมาธิ 20 นาทีทุกวัน ยกเว้นถ้าเธอยุ่งมาก เธอควรจะนั่งหนึ่งชั่วโมง – สุภาษิตเซน”

“ช่วงนี้ยุ่งมากไม่ค่อยได้ออกกำลังกายเลย”

ประโยคสุดคลาสสิคที่หลายๆ คนเคยได้ยิน เวลาที่ยุ่งขึ้นมาทีไรดูเหมือนว่าการออกกำลังกายจะเป็นกิจกรรมแรกๆ ที่เราเลือกตัดออก
ช่วงเดือนที่ผ่านมากวางเองก็เป็นเหมือนกัน เพราะปกติกวางสอนโยคะตอนเย็นอยู่แล้ว ก็เลยคิดว่าไม่ต้องฝึกเองที่บ้านหรอก ช่วงนี้ยุ่งๆ ไปเล่นพร้อมนักเรียนตอนสอนเอาละกัน ก็ทำอย่างนั้นอยู่สองสามอาทิตย์ปรากฎว่า พังมากค่ะ
จิตตกหล่ม สมอง shut off จากงานไม่ได้ รู้สึกอ่อนเพลียอยู่ตลอดทั้งๆ ที่ออกกำลังกายน้อยลงและนอนปกติดี ตอนแรกก็ไม่แน่ใจว่าตัวเองเป็นอะไรอยู่พักนึงเลย นึกว่าคิดเรื่องงานเยอะไปก็พยายามจะผ่อนคลายตัวเอง ออกไปทำกิจกรรมต่างๆ (ที่ไม่ใช่การออกกำลังกาย) แต่มันก็ไม่หาย เพลียต่อเนื่องนานอยู่สองสามอาทิตย์แน่ะ

แล้ววันหนึ่งอยู่ๆ ก็รู้สึกว่าต้องพยายามลากสังขารเพลียๆ ของตัวเองกลับมาฝึกได้แล้ว ทั้งที่ตารางงานก็ยังมั่วๆ อยู่ แต่ก็คิดว่าอะ ลองดู
ปกติกวางจะฝึกตอนเช้าช่วง 8-9 โมงก่อนเริ่มงานอื่น วันนั้นพอฝึกเสร็จก็ยังนิ่งๆ อึนๆ ก็เลยลองใส่ตารางฝึกกลับเข้าตารางรายสัปดาห์เหมือนเดิมหลังจากที่หายไปเลยช่วงนึง ทีนี้พอได้ฝึกต่อกันสักสองสามวัน เฮ้ย ฟื้นแล้ว! อาการเพลียหายไป รู้สึกว่ามีพลังในการใช้ชีวิตมากขึ้น กลับมาทำนู่นทำนี่โดยไม่เหนื่อยหรือเพลียได้เหมือนเดิม ที่ผ่านมาชั้นไปทำอะไรมาาาาา 😭
ทำให้ต้องคอยบอกตัวเองซ้ำแล้วซ้ำอีกว่ายิ่งงานยุ่งเรายิ่งต้องมี Self practice ที่เป็นหลักให้กับเรา ให้เราได้ปลดปล่อยความเครียด ได้ระบายของเสียออกจากร่างกายและจิตใจของเรา ระบายสิ่งที่คั่งค้างสะสมอยู่ในใจ ในสมอง ในความคิดคำนึงให้มันได้ออกไปทุกวันๆ

Self practice นี้จะเป็นอะไรก็ได้ เป็นการฝึกร่างกาย ฝึกจิตใจในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง หรือจะฝึกวาดรูประบายสีก็ได้ ขอเพียงมีคำว่า “ฝึก” อยู่ในกิจกรรมนั้นและเป็นสิ่งที่ช่วยให้ใจให้สมองเราได้พัก
ก่อนหน้านี้ที่ยังไม่กลับมา “ฝึก” กวางก็มีใช้วิธีหนีเที่ยวเป็นพักๆ แต่ก็พบว่ามันเป็นวิธีแก้ปัญหาที่ไม่ค่อยมีประสิทธิภาพเท่าไหร่ เพราะตอนไปเที่ยวเราสุขสบายดี แต่พอกลับมาเราก็รู้สึกเหนื่อยเพลียเพราะงานเหมือนเดิม ทำให้ต้องคอยหาทางหนีเที่ยวตลอด วนไปไม่มีที่สิ้นสุด

พอกลับเข้าตารางชีวิตเดิมได้ก็พบว่าแทนที่จะหนีไปเที่ยวเป็นพักๆ แบบนั้น สู้มาออกกำลังกายเพื่อระบายความเครียดรายวัน ดีกว่าที่จะสะสมไว้หลายๆ วันแล้วหนีเที่ยวบ่อยๆ เสียอีก
ยิ่งพอออกกำลังกายก็จะยิ่งรู้สึกว่าจิตใจเข้มแข็งขึ้น สามารถต้านทานงานหนักได้มากกว่าเดิม ทำให้ไม่ต้องหาเรื่องหนีเที่ยวบ่อยๆ แล้ว
จากรอบนี้กวางเลยรู้ว่า Self practice สำคัญมากในการคงใจเราให้เข้มแข็งในการเผชิญหน้ากับงานยุ่งๆ และเรื่องต่างๆ ในชีวิต
Self practice ของใครก็ของคนนั้น แต่ของกวางการฝึกโยคะด้วยตัวเองตอนเช้าจำเป็นจริงๆ ค่ะ ฝึกเสร็จรู้สึกได้เลย น้องกวางพร้อมสู้แล้วค่ะ 💕

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top
Scroll to Top