ท่าเดินสวย (นาฏราชาสนะ)

“เรื่องเล่าจากท่า”

“คนที่ทำท่านี้ได้สวย บุคลิกการยืน การเดินก็จะสวย สง่างาม”

ตั้งแต่เด็กที่เริ่มเรียนโยคะกับอาจารย์ก็ได้ยินเรื่องราวที่เกี่ยวกับบุคลิกภาพกรอกหูอยู่เนืองๆ เพราะเป็นเรื่องที่อาจารย์ให้ความสำคัญมาก ประโยคนึงที่จำได้คือ

“คนเดินสวยเนี่ยไม่ต้องซื้อเครื่องสำอางมาใส่เลยมันก็จะสวย
แต่คนสวยถ้าเดินน่าเกลียดมันก็หมดสวย”

ดังนั้นเรื่องของบุคลิกภาพอาจารย์จะสอนตั้งแต่หลักการยืนและหลักการเดิน ยืนยังไงถึงเรียกว่าโครงสร้างดี การเดินที่บ่งบอกความสำเร็จเป็นยังไง

คนที่โครงสร้างดีคือคนที่ 5 จุดในร่างกายอยู่ตรงเป็นแนวเส้นตรงเดียวกัน โดยเริ่มจากให้เรายืนเอาหลังและเท้าชิดกำแพงให้หมดแล้วเช็กห้าจุดในร่างกายซึ่งก็คือ

🌿 หลังใบหู
🌿 หัวไหล่
🌿 ปุ่มกระดูกต้นขา (femoral head)
🌿 ตาตุ่มเข่า
🌿 ตาตุ่มเท้า

ถ้าห้าจุดนี้อยู่ในแนวเส้นตรงเดียวกันหมดถือว่าเป็นคนที่มีบุคลิกดีมาก ถ้าหลุดสักจุดนึงยังพอรับได้ สองจุดก็เริ่มไม่สวยละ แต่ถ้าหลุดสามจุดนี่เป็นต้องโดนอาจารย์ใช้คำเจ็บๆ แสบๆ เรียกเอาแน่นอน

ส่วนท่าเดินที่บ่งบอกความสำเร็จอาจารย์บอกว่ามีสองแบบ คือแบบคชลีลาและแบบหงษ์เหิร

🌿 คชลีลา จะเป็นท่าเดินที่มีลักษณะต้วมเตี้ยม จังหวะมีน้ำหนักเท่ากันทั้งสองข้าง อาจารย์เปรียบเทียบว่าเป็นท่าเดินแบบนางงาม พวกคุณหญิงคุณนาย และทหารจะเดินลักษณะนี้ เป็นท่าเดินที่บ่งบอกถึงอำนาจวาสนา มีบารมี คนที่เดินแบบนี้จะรักครอบครัว ไม่เจ้าชู้

🌿 หงษ์เหิร ในทางกลับกันจะเป็นท่าเดินแบบนางแบบหรือแบบตำรวจ มีความเร็วร่อน กระฉับกระเฉง คนที่เดินแบบนี้จะมีความเชื่อมั่นในตัวเองสูง คิดไว พูดไว ทำไว เจ้าชู้ ชอบสังคม ไม่ค่อยชอบนอน มีความตื่นตัวสูงและหยุดคิดไม่ค่อยเป็น

แต่ก่อนที่เราจะเดินสวยได้แบบคชลีลาหรือหงษ์เหิรนั้นบุคลิกการยืนก็ต้องดีก่อน การฝึกโยคะอย่างถูกต้องก็เป็นวิธีหลักอย่างหนึ่งที่เราใช้ในการปรับบุคลิกภาพของตัวเรา

ท่านาฏราชาสนะ (Natarajasana) ราชาแห่งการร่ายรำ (ท่าในรูปค่ะ)

นาฏะ = ระบำ หรือการร่ายรำ

เป็นท่าง่ายๆ ที่ประโยชน์สูง ช่วยให้กล้ามเนื้อขาแข็งแรง มีความสมดุลเท่ากันทั้งสองข้าง ทำให้ขาได้รูปสวยงาม ช่วยยืดกล้ามเนื้อ Sartorius ซึ่งช่วยบังคับทิศทางของขาให้เดินตรง และยืดกล้ามเนื้อ Quadricep ที่มักจะตึงง่ายจากการนั่งเป็นเวลานานๆ ช่วยปรับบุคลิกภาพ ช่วยให้การเคลื่อนไหวสง่า สวยงาม

กระตุ้นและฟื้นฟูทักษะการทรงตัวซึ่งมักจะสูญเสียไปเมื่อเรามีอายุเพิ่มขึ้น ช่วยสร้างความแข็งแรงกล้ามเนื้อรอบๆ แนวแผ่นหลัง ช่วยเปิดยืดและกระชับกล้ามเนื้อทรวงอก กระตุ้นการไหลเวียนเลือดและน้ำเหลืองบริเวณคอ ไหล่ รักแร้ และช่องท้อง ลดไขมันต้นขา น่อง สะโพก และหน้าท้อง

นอกจากนี้ยังเป็นท่าที่ช่วยลดการเกิดตะคริวที่ขา และการแผ่นิ้วเท้าออกในการยืนท่านี้ยังช่วยบรรเทาการเกิดภาวะนิ้วหัวแม่เท้าเอียง (bunion หรือ hallux valgus)

ใครที่สมดุลร่างกายยังไม่ดีก็ให้เริ่มจากการใช้กำแพงช่วยในการทรงตัวก่อน แล้วค่อยๆ ฝึกจนกล้ามเนื้อแข็งแรงและการทรงตัวดีขึ้นจึงค่อยทำโดยไม่มีกำแพง

– – – –

การเรียนโยคะกับอาจารย์หลายครั้งก็ยากที่จะอธิบายว่ามันคืออะไร เพราะสิ่งที่อาจารย์สอนไม่ใช่แค่โยคะ แต่อาจารย์สอนการใช้ชีวิต ตั้งแต่เกิดจนตายว่าในการที่จะมีสุขภาพที่ดีและคุณภาพชีวิตที่ดีนั้นเราควรจะต้องรู้อะไรบ้าง มันเป็นความรู้ที่เป็นเหมือนรากฐานในการดูแลร่างกายและจิตใจของตัวเองตลอดชีวิต

หลายๆ อย่างก็มาในรูปแบบของเรื่องเล่า
หลายๆ อย่างเป็นแบบฝึกหัดเช่นการให้ฝึกเดิน
หลายๆ อย่างก็เป็นการแชร์ประสบการณ์
และหลายอย่างเกิดจากการสังเกตครูบาอาจารย์เวลาที่เราอยู่กับท่าน เราก็จะได้รับอิทธิพลทางความคิด ทัศนคติในการใช้ชีวิต ในการมองโลกต่างๆ จากท่าน มันก็ซึมซับเอาเข้ามาประกอบเป็นเนื้อเป็นตัวของเราเอง ซึ่งสำหรับกวางมันเป็นสิ่งที่ประเมินค่าไม่ได้

ยิ่งในสมัยนี้ที่ใครๆ ก็อ้างตัวเองเป็นผู้รู้เพื่อเรียกเงินในกระเป๋าจากเรา ครูที่เป็นครูแท้ๆ ที่รักในการถ่ายทอดและแบ่งปันความรู้ให้แบบไม่เคยหวงแหนนั้นหาได้ยากยิ่ง กวางเลยอยากแนะนำจากใจ หากใครเคยคิดว่าอยากลองศึกษาเรื่องโยคะและอายุรเวทอย่างจริงจังแล้ว คลาสเรียนโยคาจารย์ของหฐราชาโยคาศรมก็เป็นคลาสที่กวางว่าหาเรียนที่ไหนไม่ได้อีกแล้วในสมัยนี้ ใครสนใจก็ลองโทรสอบถามดูที่เบอร์ 081-803-4079 (พี่ปา) นะคะ

คอร์สโยคาจารย์รุ่นนี้จะเปิดเรียนในวันที่ 7 มีนาคมนี้เป็นวันแรก (คอร์สเปิดปีละครั้งเดียว) ส่วนใครที่อยากลองคุยกับศิษย์เก่าว่าคอร์สเรียนเกี่ยวกับอะไรบ้างยังไง ติดต่อกวางได้ทางเพจหรือโทรสอบถามที่เบอร์ 096-639-9145 ยินดีตอบเสมอค่ะ 🌸

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top
Scroll to Top