ถ้าเราไม่มีเวลาให้พระพุทธศาสนา ก็คือเราไม่มีเวลาให้ตัวเราเอง

“ถ้าเราไม่มีเวลาให้พระพุทธศาสนา ก็คือเราไม่มีเวลาให้ตัวเราเอง”

เพราะพระพุทธศาสนาเป็นการศึกษาเกี่ยวกับตัวเรา เกี่ยวกับกายกรรม วจีกรรม มโนกรรม เรายังมีเวลาไปหาร้านอาหารอร่อยๆ แล้วทำไมเรื่องที่เกี่ยวกับตัวเราเราถึงไม่มีเวลา มันเป็นเรื่องที่ต้องศึกษา ไม่ใช่การเชื่อ พระพุทธเจ้าท่านถึงบอกกับสาวกทั้งหลายว่า “ท่านจงมาดูเถิด” – พระอาจารย์จรัส เจ้าอาวาสวัดป่าเมตตาคีรี จ.ชัยภูมิ

ปีใหม่ไปปฏิบัติธรรมข้ามปีที่วัดมาค่ะ อากาศหนาวมากตื่นมา 19 องศา พระสงฆ์ป่วยไปหลายรูปเลย ที่วัดช่วงสิ้นปีคนไม่เยอะ บรรยากาศสงบร่มรื่น สะอาด สวยงาม จริงๆ วัดนี้เป็นวัดที่มองไปทางไหนก็สวยเหมือนอยู่เมืองนอก เพราะพระอาจารย์ท่านบรรจงสร้าง บรรจงออกแบบ

พอคนน้อยก็ได้มีโอกาสสนทนาธรรมกับพระ ท่านเรียกคุยเป็นกลุ่มๆ เลย เอ้า วันนี้จะเปิดโอกาสให้โยมมาพูดคุยกับพระ กลุ่มนี้สิบโมง กลุ่มนี้สิบเอ็ดโมง เป็นกิจกรรมที่เซอร์ไพรส์มาก น้องกวางชอบ 🥳

วันสุดท้ายกลุ่มเราเหลือกันสี่คนท่านก็ชวนนั่งสมาธิร่วมกันยามบ่ายและพาสนทนาธรรมนอกศาลาแบบชิวๆ อากาศเย็นสบาย บทสนทนาเรียบง่าย

ครอบครัวเรารู้จักท่านมาหลายปีแล้ว แต่ปกติเจอกันตามงานบุญ ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่มีโอกาสมาปฏิบัติธรรมที่วัดท่านแบบยาวหน่อย เป็นการเริ่มต้นปีใหม่ที่ดีมากๆ

ในโอกาสนี้ขอส่งความปรารถนาดีให้กับลูกเพจทุกคนมีความสุขสวัสดีในปี 2021 นี้นะคะ ขอบคุณที่ยังคงติดตามกันแม้กวางจะเขียนโพสต์ไม่บ่อยและไม่มาก แต่ยังคงทำต่อเนื่องไม่ไปไหนค่ะ อยู่ด้วยกันไปอีกปีนะคะ 😊🎄

ปล. อันนี้ผู้เฒ่าฝากมา ขอความกรุณาโยมที่มาเยี่ยมชมวัดไม่ถ่ายรูปแปลกๆ และแทกวัดนะคะ เพราะแอดมินที่ดูแลช่องทางออนไลน์ของวัดมีแต่สว. และลบรูปแปลกๆ ทางอินเตอร์เน็ตไม่เป็น อิชั้นจะไปช่วยเค้าก็ช่วยไม่ได้เพราะเก่งพอๆ กัน 😂 แต่วัดสวยมากค่ะ อยากให้ทุกคนได้มีโอกาสเห็น ใครอยากปลีกวิเวกแนะนำค่ะ (ถ้าไปโทรขออนุญาตวัดล่วงหน้าสามวันนะคะ)

สวัสดีปีใหม่ 2021 อีกครั้งค่ะทุกคน 🌈🌿😘


Comments

หนึ่งความเห็นตอบกลับที่ “ถ้าเราไม่มีเวลาให้พระพุทธศาสนา ก็คือเราไม่มีเวลาให้ตัวเราเอง”

  1. พัชรี Avatar
    พัชรี

    รบกวนหน่อยคะ วัดป่าเมตตา
    าคีรี ต้องติดต่อยังไงคะ ถ้าจะไป ปฏิบัติธรรม หาข้อมูล ไม่ได้เลยคะ ขอบคุณคะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *