“ถ้าเราไม่มีเวลาให้พระพุทธศาสนา ก็คือเราไม่มีเวลาให้ตัวเราเอง”
เพราะพระพุทธศาสนาเป็นการศึกษาเกี่ยวกับตัวเรา เกี่ยวกับกายกรรม วจีกรรม มโนกรรม เรายังมีเวลาไปหาร้านอาหารอร่อยๆ แล้วทำไมเรื่องที่เกี่ยวกับตัวเราเราถึงไม่มีเวลา มันเป็นเรื่องที่ต้องศึกษา ไม่ใช่การเชื่อ พระพุทธเจ้าท่านถึงบอกกับสาวกทั้งหลายว่า “ท่านจงมาดูเถิด” – พระอาจารย์จรัส เจ้าอาวาสวัดป่าเมตตาคีรี จ.ชัยภูมิ
ปีใหม่ไปปฏิบัติธรรมข้ามปีที่วัดมาค่ะ อากาศหนาวมากตื่นมา 19 องศา พระสงฆ์ป่วยไปหลายรูปเลย ที่วัดช่วงสิ้นปีคนไม่เยอะ บรรยากาศสงบร่มรื่น สะอาด สวยงาม จริงๆ วัดนี้เป็นวัดที่มองไปทางไหนก็สวยเหมือนอยู่เมืองนอก เพราะพระอาจารย์ท่านบรรจงสร้าง บรรจงออกแบบ
พอคนน้อยก็ได้มีโอกาสสนทนาธรรมกับพระ ท่านเรียกคุยเป็นกลุ่มๆ เลย เอ้า วันนี้จะเปิดโอกาสให้โยมมาพูดคุยกับพระ กลุ่มนี้สิบโมง กลุ่มนี้สิบเอ็ดโมง เป็นกิจกรรมที่เซอร์ไพรส์มาก น้องกวางชอบ 🥳
วันสุดท้ายกลุ่มเราเหลือกันสี่คนท่านก็ชวนนั่งสมาธิร่วมกันยามบ่ายและพาสนทนาธรรมนอกศาลาแบบชิวๆ อากาศเย็นสบาย บทสนทนาเรียบง่าย
ครอบครัวเรารู้จักท่านมาหลายปีแล้ว แต่ปกติเจอกันตามงานบุญ ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่มีโอกาสมาปฏิบัติธรรมที่วัดท่านแบบยาวหน่อย เป็นการเริ่มต้นปีใหม่ที่ดีมากๆ
ในโอกาสนี้ขอส่งความปรารถนาดีให้กับลูกเพจทุกคนมีความสุขสวัสดีในปี 2021 นี้นะคะ ขอบคุณที่ยังคงติดตามกันแม้กวางจะเขียนโพสต์ไม่บ่อยและไม่มาก แต่ยังคงทำต่อเนื่องไม่ไปไหนค่ะ อยู่ด้วยกันไปอีกปีนะคะ 😊🎄
ปล. อันนี้ผู้เฒ่าฝากมา ขอความกรุณาโยมที่มาเยี่ยมชมวัดไม่ถ่ายรูปแปลกๆ และแทกวัดนะคะ เพราะแอดมินที่ดูแลช่องทางออนไลน์ของวัดมีแต่สว. และลบรูปแปลกๆ ทางอินเตอร์เน็ตไม่เป็น อิชั้นจะไปช่วยเค้าก็ช่วยไม่ได้เพราะเก่งพอๆ กัน 😂 แต่วัดสวยมากค่ะ อยากให้ทุกคนได้มีโอกาสเห็น ใครอยากปลีกวิเวกแนะนำค่ะ (ถ้าไปโทรขออนุญาตวัดล่วงหน้าสามวันนะคะ)
สวัสดีปีใหม่ 2021 อีกครั้งค่ะทุกคน 🌈🌿😘