กลุ่มเรียนรู้ที่ดีต่อใจ

วันนี้นั่งตามเรียนคลาส New me in one month กับนิ้วกลม เป็นคลาสสุดท้ายแล้วนะคะ อยากแนะนำสำหรับคนที่สนใจอยากเปิดโลกการเรียนรู้ของตัวเองมากๆ

ลิงค์ตามนี้ค่ะ

กวางอยากเล่าประสบการณ์เล็กๆ ของตัวเองที่เปิดให้กับการเรียนแนวนี้ กวางเริ่มไปเรียนอะไรแนวนี้ครั้งแรกจากการตามน้องในคณะไป น้องเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งธุรกิจเพื่อสังคมรายหนึ่ง แล้ววันนึงเราก็เห็นว่าเค้าลงเรียนคอร์สละครเพื่อการเปลี่ยนแปลงของมะขามป้อมอาร์ตสเปซที่เชียงดาว

ช่วงนั้นชีวิตมันอึนๆ มีเรื่องทุกข์เศร้าพอดี แล้วเราก็อยากจะไปผ่อนคลายเรียนอะไรใหม่ๆ เผื่อจะช่วยดึงตัวเองออกจากสภาวะนี้ได้บ้าง ก็เลยสมัครตามไป (แบบไม่ได้บอกน้องเค้า)

พอไปเรียนก็งงมาก เกิดมาไม่เคยเจอสิ่งนี้ ตั้งแต่เย็นวันแรกที่เค้าให้เราลองเขียนและวาดรูป “7 ปีทองของชีวิต” ให้ลองสะท้อนชีวิตตัวเองออกมาช่วงสามปีย้อนหลัง ปีปัจจุบัน และสามปีไปข้างหน้า แล้วก็เอามาเล่าให้เพื่อนในกลุ่มฟัง

กิจกรรมมากมายที่ถาโถมเข้ามาตลอดห้าหกวันที่อยู่ที่นั่น ทั้งเข้มข้นและผ่อนคลาย มันช่วยละลายพฤติกรรม ทลายกำแพงหลายอันที่เรามีต่อผู้คน โดยเริ่มจากกำแพงที่เรามีกับคนแปลกหน้าในคอร์ส แล้วมันก็ส่งผลมาถึงกำแพงที่เรามีกับคนสนิทในชีวิตเรา

เป็นประสบการณ์ที่เรียกได้ว่า “มหัศจรรย์” เพราะพอกลับมาเราเลิกทะเลาะกับคนที่บ้านบางคนไปเลย และทำให้เราเข้าใจเค้ามากขึ้น แบบเข้าใจจริงๆ

มันเป็นเรื่องที่อธิบายได้ยากมากว่ามันเกี่ยวข้องกันยังไง แต่ใครที่เคยไปเรียนแนวนี้สักครั้งจะรู้ว่ามันทรงพลังมาก และพลังของความเปลี่ยนแปลงนั้นเกิดขึ้นจากภายในตัวเราและเป็นพลังงานของหมู่คณะที่ร่วมเรียนรู้ไปกับเราด้วย

ทั้งการสร้างพื้นที่ปลอดภัยที่ไร้การตัดสินของผู้คน กิจกรรมสลายความเขินอายและตัวตน วงสุนทรียสนทนาที่เกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติตลอดคอร์ส

เครื่องมือมากมายที่กลุ่มการเรียนรู้แนวนี้ใช้ รวมถึงกระบวนการเรียนรู้เพื่อนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงภายในที่ถูกออกแบบมาอย่างดี แล้วยังมีการประเมินและปรับเปลี่ยนตลอดช่วงที่เราเรียนอยู่ที่นั่น มันอเมซิ่งมากๆ และหาคำอธิบายยากถึงยากที่สุด

เรื่องพวกนี้ถ้าเคยเรียนสักครั้งจะเข้าใจ และมันไม่ใช่ mlm หรือไลฟ์โค้ชนะคะ 

กระบวนการเหล่านี้มันมีความเป็นมนุษย์สูงมาก เป็นมนุษย์ที่เปิดออกมาเจอเนื้อแท้ของมนุษย์ด้วยกัน แล้วมันเปลี่ยนเอง เมื่อเราเห็นแล้ว เราจะเปลี่ยนเอง และคอร์สพวกนี้ก็เป็นตัวเร่งให้เกิดกระบวนการเหล่านั้นค่ะ

โลกสนุกและสวยงามเพราะมีผู้คนหลากหลาย และมีความสนใจที่แตกต่างกัน ดีใจที่นิ้วกลมเอาสิ่งนี้ออกมาเผยแพร่ เพราะเมื่อก่อนมันเป็นเรื่องที่เข้าถึงได้ยาก และคนไม่ค่อยรู้จัก แต่มันสนุกจริงๆ ค่ะ สนุกที่สุดของชีวิตกวางตอนนี้ละ เติมเต็มทั้งสมองและจิตวิญญาณ ดีต่อใจเลยอยากบอกต่อค่ะ

ใครอยากเริ่ม อาจารย์เอเชียบอกเคล็ดลับไว้แล้วคือการตามหา community ที่เราอยากร่วมเรียนรู้ไปด้วยกัน หรือถ้ายังไม่มีกลุ่มไหนถูกใจก็สร้างมันขึ้นมาเองเลยค่ะ ลองดูนะคะ 

อยากกลับไปเติมพลังให้จิตวิญญาณอีกครั้ง

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top
Scroll to Top