เล่าข่าวคราวและแจ้งข่าวเรื่องเปิดสตูค่ะ

เมื่อวันก่อนกวางเริ่มกลับมาฝึกโยคะแล้วค่ะ กลับไปฝึกในคลาสกับอาจารย์ของกวางที่หฐราชาโยคาศรมค่ะ พออาจารย์รู้ว่าเราเพิ่งหายจากโควิด อาจารย์ท่านก็จัดคลาสกลุ่มท่านั่ง-ท่านอนให้ แถมมีพูดเสริมตั้งแต่ต้นคลาสว่าเวลาทำโยคะให้ทำเหมือนเป็นอิริยาบทหนึ่งของการพักผ่อน เพื่อให้ร่างกายได้ผ่อนคลาย

อาจารย์ท่านเมตตาเหล่าลูกศิษย์เสมอ เป็นแบบนี้แล้วจะไม่ให้กวางรักและเคารพอาจารย์ได้ยังไง 😇❤️

มีพูดคุยกับท่านหลังคลาสเรื่องที่กวางยังรู้สึกแขนขาเปลี้ย กล้ามเนื้อไม่มีแรง (ฝึกโยคะขานี่สั่นงึกๆๆๆ เลย) และรู้สึกสะท้านผิวเวลาที่จับหรือลูบ อาจารย์ก็เมตตาอธิบายให้ฟังว่าเวลาที่เรามีการติดเชื้อจากไวรัสทุกชนิด ไวรัสจะเข้าไปทำลายหลอดเลือดในร่างกาย ทำให้เกิดการอักเสบโดยเฉพาะส่วนปลาย ส่งผลให้การไหลเวียนของเลือดลดลง เลยมีผลกระทบกับกล้ามเนื้อและเส้นประสาทเนื่องจากส่วนนั้นได้รับเลือดและออกซิเจนน้อยลงด้วย

อาจารย์แนะนำวิธีการฟื้นฟูร่างกายตัวเองในช่วงนี้คือดื่มน้ำให้มาก มากเป็นสองเท่าของเวลาปกติเพื่อขับพวกกรดแลคติกออกไป เน้นว่าเป็นน้ำอุ่นหรือน้ำอุณหภูมิปกติเท่านั้น น้ำเย็นงดได้งดไปเลย อบตัวบ้างเพื่อขับเหงื่อ ออกกำลังกายเบาๆ เช่น โยคะหรือเดิน (ไม่แนะนำให้วิ่งในช่วงนี้เพราะหนักเกินไปกับร่างกายที่เพิ่งหายป่วย) ให้เอาเหงื่อออก และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รวมถึงเสริมวิตามินซีและบี 1,6,12 เพื่อฟื้นฟูระบบประสาทด้วย

ระยะเวลาการฟื้นตัวของแต่ละคนก็แตกต่างกันขึ้นอยู่กับร่างกายของเรา แต่คร่าวๆ สำหรับคนที่แข็งแรงและไม่ได้เป็นอะไรมากก็ประมาณ 1 เดือนค่ะ

ทุกครั้งที่ได้มีโอกาสเรียนหรือพูดคุยกับอาจารย์จะรู้สึกเสมอว่าเราโชคดีมากที่มีโอกาสได้เป็นลูกศิษย์ท่าน เพราะการเรียนกับท่านไม่ได้ให้เราแค่ความรู้ด้านโยคะ แต่สิ่งที่อาจารย์ให้เป็นเหมือนกับแผนที่ชีวิต ทำให้เรามีความรู้มีรากฐานที่ดีในการดูแลสุขภาพกายและใจของตัวเอง ทำให้เรามีมุมมองที่กว้างขึ้นในการเข้าใจชีวิต เหมือนได้รับโอกาสที่จะค่อยๆ เติบโตเป็นมนุษย์ที่ดีขึ้นภายใต้ความเมตตาปราณีของท่าน

แม้แต่ความรู้ทางด้านโยคะเอง ทุกครั้งที่ตั้งคำถาม อาจารย์มีคำตอบที่ดีให้เสมอ เหมือนกับที่ท่านเคยพูดว่า “คุณจะได้ความรู้มากเท่าไหร่ ก็อยู่ที่ว่าคุณถามอะไร” ดังนั้นการเรียนอยู่กับท่านก็จะช่วยขัดเกลาให้เรารู้จักตั้งคำถามให้เป็น

ฝึกที่จะถามให้กระชับและตรงจุด มีมารยาทรู้ว่าคำถามไหนควรจะถามตอนไหนที่จะไม่รบกวนเพื่อนในคลาส หรือคำถามไหนที่ผู้อื่นจะได้ประโยชน์ด้วยจากการถามของเรา ไม่ใช่ถามไปเรื่อยเปื่อยนึกอยากจะถามอะไรก็ไม่ใส่ใจนึกถึงว่าเรากำลังเบียดเบียนเวลาเรียนรู้ของคนอื่นรึเปล่า อันนี้ก็เป็นสิ่งที่กวางได้จากการสังเกตและเรียนอยู่กับท่านเช่นกัน

ใครที่สนใจอยากศึกษาและเข้าใจโยคะแบบต้นตำรับให้มากขึ้น คอร์สครูโยคะของที่หฐราชาโยคาศรมยังคงเปิดรับสมัครนะคะ รายละเอียดตามนี้เลย มาเรียนด้วยกันนะคะ 😊

🌿 คอร์สโยคาจารย์หลักสูตร 1 ปี 65,000 บาท เริ่มเปิดสอน 15 ม.ค. 65 สิ้นสุด 25 ธ.ค. 65 ค่ะ

🌿 สอบถามตารางเรียนและรายละเอียดเพิ่มเติม: พี่ปา 081-803-4079

—————————

ทีนี้ก็ยอมรับว่าการป่วยจากโควิดรอบนี้มีผลกับการตัดสินใจเรื่องเปิดสตูของกวางเหมือนกันค่ะ

กวางเลยตัดสินใจแล้วว่าจะย้ายเข้าไปใช้สตูที่ตึกใหม่ที่เพิ่งก่อสร้างเสร็จเลยทีเดียวค่ะ เพราะที่นั่นอากาศจะโปร่งและรับสมาชิกได้มากกว่าที่เดิม ซึ่งก็ต้องขอเวลากวางเก็บงานและย้ายของอีกนิดนะคะ เนื่องจากที่ใหม่เป็นโฮมชาลาคือมีทั้งส่วนบ้านและสตูอยู่ด้วยกัน การเก็บงานก็ต้องทำไปด้วยกันทั้งหมด

ดังนั้นกวางเลยจะขอเลื่อนเปิดสตูอีกครั้ง และช่วงใกล้เปิดประมาณหนึ่งสัปดาห์จะขอแจ้งอีกครั้งนะคะ ถ้าทันก็กลางเดือนมกราคม ถ้าเลทก็คือปลายเดือนมกราคมค่ะ

กวางขอบคุณนักเรียนทุกคนนะคะที่ทักมาสนใจว่าอยากกลับมาฝึกกัน ทั้งนักเรียนเก่าและนักเรียนใหม่เลย และต้องขออภัยในความไม่สะดวกมากๆ นะคะ ช่วงนี้ชีวิตเปลี่ยนแปลงเยอะจริงๆ จะพยายามกลับมาเปิดให้ได้ไวๆ ค่ะอยากเจอทุกคนแล้ว แล้วกวางจะแจ้งอีกครั้งนึงนะคะ เจอกันค่ะทุกคน 😊

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top
Scroll to Top