“คนหรือมนุษย์”

การมีโอกาสได้เจอและได้เป็นลูกศิษย์ของอาจารย์เป็นความโชคดีอย่างที่สุดในชีวิตของกวาง ทุกครั้งที่คิดถึงเรื่องนี้ก็จะรู้สึกว่าชีวิตนี้มันคุ้มค่าจริงๆ ที่ได้มีโอกาสศึกษาและพบเจอแนวทางที่ถูกต้องกับจริตของตัวเอง

ได้มีโอกาสพัฒนาตัวเองทั้งด้านร่างกายและจิตใจอย่างต่อเนื่อง ได้มีโอกาสในการทำให้งานทางโลกและการพัฒนาภายในได้เป็นเนื้อเดียวกันอย่างกลมกลืน รู้สึกว่านี่คือแนวทางที่ใช่และเราเองอยากจะเดินไปในทิศทางนี้

เมื่ออาทิตย์ก่อนอาจารย์ก็พูดขึ้นมาระหว่างสอนว่า “มนุษย์น่ะคือสอนตนเองได้ แต่คนน่ะคือสอนคนอื่นได้แต่สอนตัวเองไม่ได้”

แล้วก็เปรยกับตัวเองต่อว่า “คือเรา (ตัวท่านเอง) ก็ต้องยอมรับน่ะเนอะว่าเราเป็นคน คือสอนคนอื่นได้แต่สอนตัวเองไม่ได้” ซึ่งท่านก็หมายถึงตัวเองที่ต้องคอยเปิดคลาสสอนโยคะและอื่นๆ อยู่เรื่อยๆ เพื่อบังคับให้ตัวเองได้ฝึกไปด้วย

ประโยคนี้จริงๆ กวางก็เคยได้ยินอยู่เนืองๆ อยู่แล้ว แต่วันนั้นอยู่ๆ ก็กลายเป็นเข้าใจมันขึ้นมา ซึ่งเป็นครั้งแรกเลยที่เข้าใจว่า ฮึ้ย เราก็เป็นแบบนั้นเหมือนกันนี่นา

เพราะกวางเองตอนเช้าที่ตื่นมาถ้าอยู่ๆ จะให้มานึกร้อยเรียงท่าโยคะเพื่อจะฝึกเองนี่ก็จะขี้เกียจมากๆ ทำไม่ได้เลยจริงๆ เลยถึงได้อาศัยเปิดวิดีโอคอร์สออนไลน์ของตัวเองหรือยูทูปของตัวเองฝึกเหมือนกัน (แล้วก็ฝึกพร้อมนักเรียนในคลาสช่วงเย็นด้วย)

ยิ่งยูทูปเนี่ยตอนทำยอมรับเลยว่าทำการบ้านค่อนข้างเยอะ เพราะนั่งดูเลยว่าประโยชน์ของท่าโยคะกลุ่มไหนที่ตรงตามชื่อหัวข้อที่ตั้งไว้ นั่งเลือกท่าโยคะจากประโยชน์แล้วเอามาร้อยต่อกัน ซึ่งพอทำเอาไว้ค่อนข้างดีแล้ว อยู่ๆ จะให้มาคิดให้เหมือนกับท่าชุดนั้นที่ตั้งใจออกแบบมาดีโดยทันทีก็คือทำไม่ได้ บางอันก็ลืมไปแล้วว่าคิดอะไรไว้บ้าง

อย่างที่เคยบอกว่างานทุกงานที่ทำออกมาคือ process of work คือไม่ได้มาแบบทันทีทันใด แต่ผ่านการทำการบ้านมา

เลยทำให้พอจะคิดท่าฝึกเองตอนเช้าๆ ก็คือคิดไม่ออกและยังไงก็คงไม่ดีเท่าอันที่ตั้งใจคิดมาแล้ว ทำให้สุดท้ายต้องวนกลับไปฝึกวิดิโอของตัวเองอยู่ร่ำไป

ตอนที่ทำคอร์ส Ultimate flow เสร็จ โดยไม่ตั้งใจก็พบว่านี่คือสิ่งที่ชั้นเองอยากได้นี่ 🥹

คลาสหนักๆ แบบไม่โหดมากจนเกินไป ฝึกได้ทุกวันแบบไม่ช้ำระบมจนเกินงาม อา นั่นสินะชั้นทำออกมาให้ตัวเอง เพราะชั้นเองก็คือคนเหมือนกัน ยังไม่ใช่มนุษย์ที่สอนตนเองได้ใหม่ทุกวัน ชั้นถึงต้องเอาตัวเองเมื่อวานมาสอนตัวเองวันนี้ และเอาตัวเองวันนี้ไปสอนตัวเองในวันพรุ่งนี้ต่อไปเรื่อยๆๆๆ ไม่มีวันจบ เพราะชั้นเองก็ยังเป็นคนอยู่นั่นเอง 🤷🏻‍♀️

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top
Scroll to Top