ฝึกโยคะเป็นยังไงกันบ้างคะทุกคน 🥳

สวัสดีค่ะทุกคน ฝึกโยคะกันมาสักระยะหนึ่งแล้วเป็นยังไงกันบ้างคะ?

หลายคนก็อาจจะกำลังสนุกฝึกแล้วอยากกลับมาฝึกอีกทุกวัน หลายคนก็อาจจะพบว่ามันยากที่จะพาตัวเองมาอยู่บนเสื่อ อีกหลายๆ คนก็อาจจะฝึกไปเรื่อยๆ ตามจังหวะของชีวิต ขึ้นลงแบบสบายๆ

จากประสบการณ์ของกวาง ทุกช่วงที่ว่ามาจะเกิดขึ้นและหมุนเวียนสับเปลี่ยนกันไปอยู่ตลอดเวลา

แต่มีสิ่งหนึ่งที่กวางยึดไว้เป็นหลักตลอดคือ ให้พยายามฝึกต่อเนื่องไปตลอดไม่หยุด จนถึงปัจจุบันกวางหยุดฝึกนานสุดไม่เกิน 1 เดือนค่ะ

เรื่องนี้ส่วนหนึ่งมาจากคำบอกเล่าของอาจารย์ของกวางเอง ท่านเป็นคนที่วางแผนการดูแลสุขภาพตัวเองตั้งแต่อายุ 30 กว่าๆ จนตอนนี้ที่ท่านอายุเกือบเจ็ดสิบปีท่านพูดกับลูกศิษย์ประโยคนึงว่า อาจารย์ไม่รู้สึกว่าร่างกายเปลี่ยนไปเท่าไหร่เพราะท่านออกกำลังกายตลอด (ฟังแล้วก็ช๊อคเบาๆ 😆)

มีโยคะบางท่าที่ท่านทำได้ลำบากขึ้นเหมือนกัน แต่ท่านก็ไม่เคยหยุดทำ ท่านจะฝืนไว้เพราะท่านบอกว่าถ้าปล่อยไปก็คือจะทำไม่ได้อีกเลย ดังนั้นฝืนๆ ไว้หน่อย ดึงๆ ไว้หน่อย

สอดคล้องกับคำกล่าวของท่านว่าเมื่อไหร่ที่เราหยุดร่างกายเราจะถอยหลังทันทีเพราะการฝึกโยคะที่เราทำอยู่คือการทวนกระแสน้ำของกาลเวลาค่ะ

เคล็ดลับอีกหนึ่งอย่างที่กวางอยากแชร์คือวิธีการจัดตารางออกกำลังค่ะ อาจารย์ท่านแนะนำสัดส่วนที่พอดีว่า 60-70% ควรเป็นโยคะ และ 30% ควรฝึกคาร์ดิโอ เช่น เดิน ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ เพราะการฝึกโยคะนั้นไม่ช่วยเรื่องความแข็งแรงของหัวใจเราจึงควรต้องเสริมตรงส่วนนี้เพิ่ม

นอกจากนี้ใน 30% นั้นอาจารย์ยังแนะนำให้เราสลับสับเปลี่ยนกีฬาไปเรื่อยๆ (อย่างน้อยทุกสามเดือน) เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายของเราตื่นตัวอยู่ตลอด ซึ่งจะมีประโยชน์ในเรื่องของการชะลอวัยและกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานในร่างกายได้ดีค่ะ

ใครที่ฝึกแล้วรู้สึกอย่างไร มีอะไรอยากแบ่งปันให้เพื่อนๆ ฟังบ้าง สามารถเขียนรีวิวคอร์สโยคะได้ที่นี่ค่ะ 👉🏻 https://www.pordiporyoga.com/pordipor-course-review/

ใครที่สนใจอยากลองอ่านรีวิว สามารถเข้าไปอ่านได้ที่นี่ค่ะ 👉🏻 https://www.pordiporyoga.com/course-review-page/

สำหรับใครที่ฝึกแล้วมีข้อสงสัย มีเรื่องอยากปรึกษากวาง ก็สามารถเขียนตอบกลับมาในไลน์นี้ได้เลยนะคะ

หนทางของสุขภาพนั้นยาวไกลและต่อเนื่องเป็นสาย กวางเป็นกำลังใจให้ทุกคน ค่อยๆ ฝึกไปด้วยกันด้วยใจที่เบิกบานนะคะ 😊🌸


3 thoughts on “ฝึกโยคะเป็นยังไงกันบ้างคะทุกคน 🥳”

  1. วิชนันท์ โคจริก

    ยังฝึกอยู่เรื่อยๆค่ะฝึกได้เป็นบางท่าค่ะดูความเหมาะสมของร่างกายบางครั้งฝึกบางท่ามากไปกล้ามเนื้อบางส่วนจแข็งและตึงค่ะบางทีอักเสบเลยต้องหยุดค่ะค่อยยืดให้หายก่อนแล้วกลับมาเล่นต่อลำบากเหมือนกันค่ะเลยต้องดูความเหมาะสมของร่างกายค่ะทำคู่กับกายภาพ นวดค่ะ

  2. พักตร์พริ้ง

    อายุ 62 กลัวออกโยคะ ไม่มีครูอยู่ด้วยมจะเกิดอันตราย ทั้ง ๆ ที่อยากออกค่ะ ครูช่วยแนะนำด้วยค่ะ

  3. Chareeya Forsyth

    พยายามฝึกเรื่อย ๆ ค่ะ ถ้าไม่มีเวลามาก ก็จะเข้าไปช่องยูทูปทำตามคลิปต่าง ๆ แล้วแต่เวลาจะอำนวยค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top
Scroll to Top