ตามหาชีวิตที่ดีในแบบของเรา

วันนี้กวางไปเดินเที่ยวสำรวจธรรมชาติมาค่ะ จากที่ๆ กวางอาศัยอยู่ ขับรถมาประมาณ 40 นาทีก็จะถึงศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า จังหวัดสระบุรี กวางจอดรถไว้ที่ลานจอดและออกเดินไปที่จุดชมวิวที่อยู่บนยอดเขาลูกเล็กๆ ระยะเวลาไปกลับประมาณ 1 ชั่วโมง 20 นาที เป็นระยะที่ได้เหงื่อกำลังดีเลย

“การเดินสำรวจธรรมชาติ” เป็นความสนใจของกวางมาพักใหญ่แล้ว ก่อนหน้านี้ก็เคยได้ลองเข้าค่ายของมูลนิธิโลกสีเขียวที่เป็นแนวสำรวจธรรมชาติ เพราะอยากลองฝึกตัวเองให้มีสายตาที่ละเอียดขึ้น (เผื่อใจจะละเอียดตาม) แต่เพราะไม่รู้จะเริ่มเองยังไงก็เลยลองไปเข้าคอร์สดู แล้วพอย้ายมาอยู่ที่บ้านใหม่ พอจัดสรรเวลาได้เลยลองเริ่มกิจกรรมที่เราอยากทำมานานอันนี้ดู

การเดินแบบนี้ก็เป็นทั้งการออกกำลังกาย ได้ความผ่อนคลาย และได้ความเพลิดเพลินใจ ให้ตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ ได้ทำงาน เพราะเราเดินไปหยุดดูนู่นนี่ไปตลอดทาง ทั้งต้นไม้ใบหญ้า แมลง ผีเสื้อ วัชพืช และสิ่งต่างๆ รอบตัว

ที่กวางมาเดินเที่ยวสำรวจธรรมชาติแบบนี้ เพราะกวางพยายามจะหาคำตอบให้กับคำถามที่วนอยู่ในหัวตัวเองมาพักใหญ่ๆ แล้วว่า “ชีวิตที่ดีในความหมายของเรา” คืออะไรกันแน่

ช่วงก่อนหน้านี้มีเรื่องนึงที่เริ่มเป็นที่พูดถึงกันทั้งในสังคมไทย และในต่างประเทศ เกี่ยวกับหัวข้อเรื่อง Productivity (แปลซื่อๆ ว่าผลิตภาพของการทำงาน)

เพราะก่อนหน้านี้ productivity เป็นคอนเซปต์ที่ฮิตมาก ทุกคนในสังคมตื่นตัวและพยายามที่จะหาวิธีให้ตัวเองใช้เวลาในหนึ่งวันให้คุ้มที่สุด ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเน้นความสนใจไปที่ productivity ทางด้านการทำงาน ทำให้มีเคล็ดลับต่างๆ ออกมามากมายเพื่อให้ในหนึ่งวันเราสามารถใช้เวลาให้เต็มที่ไปกับการทำงานให้ได้มากที่สุด

ซึ่งมันก็แปลงสภาพให้หลายๆ คนกลายเป็น Human doing และหลงลืมการเป็น Human being ไปเลย

และเรื่องนี้ก็คือเรื่องที่หลายคนเริ่มพูดถึงว่า เมื่อเราใช้ชีวิตแบบ Human doing มาถึงจุดนึง มันเกิดอาการ productivity gone wrong (อันนี้กวางตั้งเอง) ทำให้หลายๆ คนมีอาการ burn out ก่อนจะค้นพบในที่สุดว่า

  1. สิ่งที่เรียกว่า “งาน” ไม่เคยมีคำว่าสิ้นสุด ยิ่งทำยิ่งเพิ่ม โอเอ็มจี 🙀
    และ
  2. ชีวิตไม่ได้มีแค่ “งาน”

และกวางเองก็เป็นคนหนึ่งที่ผลักตัวเองไปจนถึงจุดที่เหนื่อยล้าทางใจเพราะความโหมบางอย่างในตัว จนถึงจุดนึงที่เราพบว่าเราไปต่อไม่ไหว เราถึงตัดสินใจหยุดและถอยมาตั้งหลักใหม่

คอนเซปต์เรื่องการ “หาสมดุลระหว่างการทำงานและการใช้ชีวิต” เลยเป็นเรื่องที่กวางให้ความสำคัญในช่วงนี้ (ซึ่งแน่นอนว่าคงไม่มีจุดที่สมบูรณ์ที่สุด และต้องคอยปรับกันไปทั้งชีวิต) แต่ก็เป็นคำถามตั้งต้นที่ดี ที่เราจะได้เริ่มลองค้นหาดูว่า “ชีวิตที่ดีในความหมายของเรา” มันประกอบไปด้วยอะไรบ้าง

แน่นอนว่าเงินนั้นสำคัญ แต่ชีวิตจิตใจก็สำคัญมากเช่นกัน แล้วเท่าไหร่ล่ะที่เราจะรู้สึกว่าพอ? บางอย่างได้น้อยหน่อยก็ได้ บางเป้าหมายไปถึงช้าหน่อยก็ได้ ใช้ชีวิตบ้าง หายใจบ้าง อยู่กับความสุขที่ในปัจจุบันบ้าง เป็นเรื่องที่กวางกำลังค่อยๆ สอนตัวเองใหม่ในช่วงนี้ คือฝึกตัวเองให้เดินช้าลงอีกนิด ในทุกๆ อย่างที่เราคิด พูด ทำ

นิยามการพักในแบบของเราเองก็เป็นเรื่องที่กวางตามหา เพราะก่อนหน้านี้กวางเคยลองนอนดูซีรี่ส์เกาหลีวนๆ ไปอยู่พักนึง สุดท้ายมันไม่ได้พักจริง เหมือนใจมันไม่อิ่ม แต่มันพร่องแทน 😂 ก็เลยลองหากิจกรรมที่มันตอบโจทย์ใจเราดู ถึงได้มาเจอการเดินสำรวจธรรมชาติและกลายมาเป็นกิจกรรมโปรดของกวางในช่วงนี้

แต่ละคนก็คงมีสิ่งที่ชอบของเราที่ไม่เหมือนกัน ถ้าเราได้ลองค่อยๆ หาดู มันอาจจะเป็นกิจกรรมที่สนุก ช่วยผ่อนคลายกายใจ หรือทำให้เรารู้สึกว่าดีจังเลยที่เราได้ทำสิ่งนี้ จะเป็นการนอนก็ได้ จะเป็นการไปเที่ยวเม้ามอยกับเพื่อนก็ได้ อะไรบางอย่างที่ทำให้เรามีความสุขและเติมเต็มจิตใจ
กวางว่าถ้าเราหาเจอนั่นก็คือหนึ่งในนิยามของคำว่า “ชีวิตที่ดี” แล้ว

ขอให้ทุกคนได้พบเจอชีวิตที่ดีในแบบของตัวเองนะคะ ❤️

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top
Scroll to Top