สร้างบ้าน – เครียด – pantip

เป็นข้อความที่เสิร์ชลงไปในกูเกิ้ลเมื่อสองสัปดาห์ก่อน ถึงจะเคยได้ยินมานานแล้วว่าสร้างบ้านเนี่ยไม่ง่ายเลย แต่พอมาเจอเข้ากับตัวก็ต้อง สูดหายใจให้ลึก ตั้งสติแล้วเอาวะ ค่อยๆ ทำ

จริงๆ ทาวน์เฮาส์หลังนี้กวางทำมาสองเกือบสามปีแล้ว อย่าถามว่าทำไมนาน เพราะเรื่องมันยาว และช่วงที่ยากก็มีเรื่อยๆ เพราะเป็นตึกที่สร้างตั้งแต่ฐานรากบนพื้นที่เปล่า ซึ่งที่นี่ก็จะเป็นทั้งบ้านและโฮมชาลาของพอดีพอโยคะ ทำให้มันมีขั้นตอนและมีรายละเอียดที่เยอะพอสมควร

ตั้งแต่ตอนที่รู้ว่าจะได้ทำที่นี่เมื่อเกือบสามปีก่อนกวางก็ตั้งใจไว้เลยว่าจะทำให้ดีที่สุด เพราะการก่อสร้างเนี่ยบางทีงานจะเดินหน้าไวมาก แล้วเราต้องติดตามหน้างานตลอด ถ้าตรงไหนที่ผิดหรือไม่ตรงตามแบบต้องรีบแก้ทันทีไม่งั้นจะแก้ยาก ต้องเสียเงินเยอะ หรืออาจจะแก้ไม่ได้เลย

ช่วงสองสามปีนี้กวางเลยพยายามมากๆ ในการที่จะคุมสติตัวเองให้สามารถทำงานไปพร้อมกับติดตามการสร้างบ้านได้อย่างต่อเนื่อง แน่นอนว่าโยคะและการออกกำลังกายอื่นๆ ช่วยเยอะมากในเรื่องของการสร้างสติและวินัยในการทำงานให้กวาง

มันใช้พลังใจเยอะมากจริงๆ

ความยากมันอยู่ที่กวางเองไม่ได้ลงทุนค่าแบบบ้านเยอะ เราจ่ายค่าแบบน้อยมากเมื่อเทียบกับพื้นที่ใช้งานทั้งหมด ซึ่งวันนี้ถ้าย้อนกลับไปได้กวางก็เรียนรู้แล้วว่าเราน่าจะลงทุนกับค่าแบบเยอะกว่านี้ แล้วเราคงจะนอนหลับสบายกว่านี้ 55

เพราะพอแบบตึกมันดิ้นได้ก็กลายเป็นว่าเราคิดถึงมันอยู่ตลอดเวลา คิดถึงวิธีที่ดีที่สุดในการทำแต่ละส่วน วนไปวนมาในหัวไม่จบสิ้น เพราะเรากลัวมากว่ามันจะพลาด กลัวมันไม่สวยถูกใจเรา กลัวงานช้า กลัวทีมช่างรอ กลัวค่าใช้จ่ายบานปลาย กลัวหลายอย่างจนเกิดเป็นความกดดัน

ข้อแรกที่เรียนรู้เลยจากการทำบ้านคือจ่ายค่าแบบให้เยอะกว่านี้นะกวาง จ่ายเพื่อให้เค้าทำให้ละเอียด ละเอียดมากๆ จนเราแทบไม่ต้องคิดอะไรแล้วจะได้ไม่เหนื่อยและไม่เครียดด้วย

ถ้าเราทำแบบบ้านให้ละเอียดกว่านี้แน่นอนว่างานหนักก็จะไปอยู่ตอนที่เราคิดแบบ เราคงต้องคุยกับคนออกแบบหลายรอบกว่าจะได้รายละเอียดที่ใกล้เคียงความจริงมากที่สุด แต่อย่างน้อยงานมันจะจบตั้งแต่ในแบบ แล้วความผิดพลาดมันจะน้อย ทำให้เราไม่ต้องเสียเงินซ้ำซ้อนจากการแก้งานไปมา ไม่เสียเวลาและความรู้สึกของทุกคนที่เราร่วมงานด้วย

แต่แบบบ้านของกวางเราไม่ได้ลงรายละเอียดมาก เราเน้นแค่มู้ด&โทนแล้วที่เหลือเราไปหาซื้อของเอง ความหนักหน่วงมันก็จะมาตกที่ช่วงเวลาดังต่อไปนี้

  1. ตอนซื้อกระเบื้อง พื้น สุขภัณฑ์

จำได้ว่าตอนนั้นคือประมาณเดือน 7 ปี 2019 ตอนนั้นคืออาการหนักมาก เครียดเป็นเดือนเลยเพราะต้องเลือกกระเบื้องเอง ไปดูเองสองสามรอบและสุดท้ายยอมแพ้ มันเลือกไม่ได้ เลือกไม่ได้จริงๆ กระเบื้องมันมีทั้งสี ไซส์ พื้นผิว ราคา งงตึ้บ จนสุดท้ายต้องให้น้องที่เป็นอินทีเรียมาช่วยเลือกของเป็นเพื่อน ขนาดน้องมาช่วยก็ยังไปอีกสักสามครั้งได้กว่าจะเลือกได้ครบและซื้อให้ลงตามขนาดพื้นที่แต่ละส่วนได้

พื้นที่เล็กใหญ่ต่างกันก็มีผลกับไซส์กระเบื้องที่จะเลือก พื้นแต่ละส่วนของบ้านและสตูจะใช้วัสดุอะไรที่เหมาะกับการใช้งานมากที่สุด สุขภัณฑ์ล้านแปดแบบจะเอาแบบไหนที่เหมาะกับราคาและการใช้งาน มีตัวเลือกมากไปก็ใช่จะดี มันทำให้เราลังเลไม่จบ

  1. ตอนเก็บรายละเอียดงานสุดท้าย

อันนี้เป็นสถานการณ์ที่กวางกำลังเผชิญอยู่ณ ตอนนี้เลย ตอนแรกเราเข้าใจว่า เออ มันเหลืออีกสักไม่เกิน 30% มันน่าจะไม่ยากเท่าไหร่แล้ว กลับกลายเป็นว่าสองเดือนที่ผ่านมาของช่วงเก็บงานเราต้องตอบคำถามที่เราตอบเองไม่ได้เยอะมากๆ

ไฟสำหรับฮู้ดดูดควัน เตาไฟฟ้าและเตาอบจะเอาจากตรงไหน ดึงสายไฟได้มั้ย? ชั้นตรงนี้จะเอาสูงกี่เซนฯ ตู้เก็บของจะลึกกี่เซนฯ เก็บหน้าบานเป็นไม้แบบไหน มือจับเอายังไง ตู้หนังสือกว้างยาวสูงเท่าไหร่ เคาน์เตอร์ครัวมีบัวมั้ยจะเอากี่เซนฯ วัสดุอะไร ทุกคำถามคือตอบไม่ได้ ตอบไม่ได้เลย และโทรหาทุกคนที่คิดว่าจะช่วยตอบคำถามได้ จนมันถึงจุดที่ไม่ไหวแล้ว ยอม ยอมแล้วว่าไม่ไหวจริงๆ
เราเริ่มมีอาการล้าหัวทุกวัน เริ่มนอนหลับไม่ค่อยดีเพราะคิดวนว่าเอาแบบไหนดี ทำยังไงดี A ก็ได้ B ก็ได้ C ก็ได้ แล้วเราจะเอาอันไหนล่ะ?

อาการมันดีขึ้นนิดหน่อยตอนที่เรายอมรับแล้วว่า อือ ไม่ไหว เราคงต้องให้ใครสักคนมาช่วยจริงๆ แหละ ถ้าเราอยากได้แบบที่เราอยากได้แต่ทำเองไม่ได้เราก็คงต้องจ้าง เลยตัดสินใจจ้างน้องที่เป็นอินทีเรียคนเดิมมาช่วยจบรายละเอียดสุดท้ายให้

วันนี้แค่ได้คุยรายละเอียดงานกับน้องก็รู้สึกตาสว่าง คำถามที่เราวนคิดไม่จบอยู่หลายวันน้องสามารถตอบได้แบบไม่ต้องคิดเลย รู้และแนะนำได้ด้วยว่าเราต้องไปถามใครและถามยังไง มันเหมือนยกภูเขาออกจากอกไปก้อนใหญ่ๆ เลย

งานรายละเอียดยิบย่อยช่วงท้ายยังเหลืออีกหลายอย่าง และเป็นช่วงที่กวางว่าสำคัญที่สุดแล้วเพราะบ้านจะจบตามมู้ด&โทนแบบที่เราต้องการมั้ยก็ตัดสินกันที่ช่วงนี้แหละ พอได้คนที่เชี่ยวชาญมาช่วยก็รู้สึกอุ่นใจขึ้นเยอะจริงๆ

ในที่สุดเราก็รอดแล้ว 😭

วันนี้น่าจะหลับสบายขึ้น.. จำไว้นะกวาง คราวหน้า-อย่า-งก

ปล. ถามว่ามีอะไรตรงตามแบบมั้ย ไม่ ไม่มีอะไรตรงสักอย่าง มีแต่มู้ด&โทนที่ตรง 😅

ปล2. ความโชคดีอีกอย่างนึงคือกวางได้ผู้รับเหมาที่เก่งและมีความรับผิดชอบ คิดเผื่อเราหลายสเต็ป ทำให้งานออกมาคุณภาพค่อนข้างดี ถึงมันจะไม่ได้เป๊ะแต่ก็อยู่ในระดับที่เราพอใจมากแล้ว รวมถึงช่างเฟอร์นิเจอร์และคนอื่นๆ ทุกคนที่เราร่วมงานด้วย คือรู้สึกตลอดการก่อสร้างว่าเราโชคดีจังๆ ขอบคุณทุกๆ สิ่งที่ทำให้เราได้เจอแต่ผู้ร่วมงานดีๆ ไว้บ้านเสร็จแล้วจะพาทัวร์อีกรอบนะคะ ❤️


Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *