มองย้อน 2021 I มุ่งหน้าสู่ 2022

2021 Reflection I 2022 Intention

เมื่อปลายปีที่ผ่านมากวางได้มีโอกาสไปเข้าร่วม sessionๆ นึงที่จัดโดยพี่ที่รู้จักกันผ่านทาง Zoom ชื่อว่า #2021Reflections2022Intentions เป็นเวิร์คชอปที่คล้ายๆ กับการทำ new year resolution (การตั้งเป้าหมายปีใหม่) แต่มีรายละเอียดที่ละเมียดกว่าและกวางคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ในการทำ new year resolution ของหลายๆ คนเลยอยากจะเอามาแบ่งปันสักเล็กน้อยในส่วนที่เราพอจะทำเองได้ค่ะ

ต้องบอกก่อนว่าโดยปกติเวลากวางทำ new year resolution กวางจะคิดถึงแต่การมุ่งไปข้างหน้าสู่ปีใหม่โดยไม่เคยได้มองย้อนกลับไปหรือนึกถึงช่วงเวลาของปีเก่าเลย ซึ่งนี่ถือเป็นเสน่ห์อย่างนึงของเวิร์คชอปอันนี้ คือเค้าจะพาเราย้อนกลับไปทบทวนช่วงปีที่ผ่านมาอย่างละเอียดถี่ถ้วนผ่านการตั้งคำถามต่างๆ ก่อนที่จะพาเราเดินต่อไปสู่การตั้งเป้าหมายในปีใหม่

ซึ่งพอทำแบบนี้กวางรู้สึกว่ามันเหมือนเราได้ “จบในใจ” กับหลายๆ เหตุการณ์ที่เราได้ข้ามผ่านมาในปีที่แล้ว ทำให้การตั้งเป้าหมายในปีใหม่ของเราคมขึ้นและละเอียดมากขึ้นด้วย

อธิบายก่อนว่า session ที่กวางได้ไปเข้านี้เป็นกระบวนการที่มีความยาวสามชั่วโมง และเป็นกระบวนการที่ถูกออกแบบมาโดยละเอียด ซึ่งทำซ้ำเองได้ค่อนข้างยาก เพราะคนนำกิจกรรมต้องมีประสบการณ์มาก ทำให้ถึงกวางจะอธิบายกระบวนการไปก็อาจจะไม่มีประโยชน์กับใครเลย ดังนั้นเลยจะขอเล่าแค่ส่วนที่เราพอจะนำไปปรับใช้กับการตั้งเป้าหมายของตัวเองได้ค่ะ

มองย้อน 2021: 2021 Reflection

ช่วงครึ่งแรกของ session ในคลาสได้พาเราเข้าสู่การทบทวนตัวเองในปี 2021 ผ่านเครื่องมืออันหนึ่งที่ชื่อว่า Wheel of life (ดูตัวอย่างเพิ่มเติมและลองวาดตามได้ที่นี่ https://anontawong.com/2016/05/12/wheel-of-life/) คืออธิบายว่าเป็นเครื่องมือที่ชวนเราทบทวนตัวเองผ่านการให้คะแนนตัวเองในหัวข้อที่สำคัญกับชีวิตของเรา ว่าในปีที่ผ่านมาเราทำเรื่องสำคัญเหล่านี้ได้ดีมากน้อยอย่างไรบ้าง โดยให้คะแนนตัวเองตั้งแต่ 1-10 คะแนน ซึ่งหัวข้อเหล่านี้เราสามารถตั้งเองได้

เครื่องมือนี้กวางเคยเห็นและเคยใช้มาก่อน โดยเฉพาะการตั้งหัวข้อ ซึ่งกวางใช้เอาไว้กำหนดเป้าหมายของตัวเองในแต่ละปี แต่ไม่เคยรู้มาก่อนว่ามันสามารถเอาไว้ทบทวนตัวเองได้ด้วย ตอนที่พี่เค้าให้ทำครั้งแรกเลยถึงกับอ้าว! ใช้ผิดมาตลอดเลยนี่หว่า 🤣

อย่างของกวางมี 8 หัวข้อที่กำหนดให้ตัวเองคือ งาน การเงิน สุขภาพ ครอบครัวและเพื่อน ความรัก การเติบโตของตนเอง การพักผ่อน & บันเทิง และการเรียนรู้ โดยพอให้คะแนนตัวเองออกมาก็เห็นเลยว่าบางหัวข้อในปีนี้เราทำได้ดีสุดๆ แต่ในทางกลับกันบางหัวข้อเราก็ละเลยสุดๆ เหมือนกัน

ซึ่งพอพี่เค้าอธิบายเพิ่มเติมถึงหลักการของกงล้อชีวิตว่ามันหมายถึง “สมดุลของชีวิต” ดังนั้นไม่ใช่ว่าให้คะแนนแล้วก็แค่เห็นเฉยๆ ว่าล้อทั้ง 8 ด้านของเรามันเบี้ยว แต่โปรดจงรู้ไว้ด้วยว่าถ้าล้อเบี้ยว เป้าหมายที่เราอยากจะไปให้ถึงในชีวิตมันก็ไปถึงไม่ได้หรอกนะ เพราะล้อเบี้ยวๆ นี้จะพาเราตกข้างทางเสียก่อน

เปรียบเสมือนชีวิตที่ขาดสมดุล เช่น ถึงแม้การงานเราจะดีมากๆ แต่ถ้าเราละเลยเรื่องสุขภาพไป ไม่เคยใส่ใจดูแล สุดท้ายสุขภาพที่ย่ำแย่ก็จะมาส่งผลกระทบต่อเรื่องงานของเราในที่สุด เป็นต้น ดังนั้นทุกด้านของกงล้อชีวิตจึงควรจะมีการพัฒนาและเติบโตไปด้วยกันอย่างสมดุล

และสิ่งที่ในคลาสชวนทำต่อมา ซึ่งทรงพลังและนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงมากๆ คือ พี่เค้าตั้งคำถามชวนฉุกคิดว่า “ทำไมในปีที่ผ่านมาเราถึงให้คะแนนตัวเองเท่านี้ (ในแต่ละหัวข้อ) โปรดอธิบายเหตุผล”

พอได้ลองเขียนออกมาทีละข้อๆ กวางก็เกิดการทบทวนตัวเองชุดใหญ่ เหมือนกับเราได้ย้อนดูชีวิตตัวเองในปีที่ผ่านมาอย่างละเอียด แล้วถ้าว่ากันจริงๆ แล้วเหตุผลนึงที่กวางตัดสินใจสมัครเข้าคลาสนี้โดยไม่ลังเลคือ กวางฉุกคิดอะไรได้บางอย่างตั้งแต่ได้ยินคำว่า Reflection แล้ว

เพราะพอได้เห็นคำว่า reflection ครั้งแรก กวางก็ลองนั่งย้อนทวนความคิดเล่นๆ ว่าเกิดอะไรขึ้นกับตัวเองในปีที่ผ่านมาบ้าง แล้วก็พบว่านี่เราไม่เคยทำสิ่งนี้จริงจังเลยตลอดสองปีที่ผ่านมานี่นา เพราะช่วงสองปีที่ผ่านมากวางรู้สึกเหมือนชีวิตเจอคลื่นโหมกระหน่ำ พอเจอเรื่องหนักเรื่องนึง พอจะเอาตัวรอดได้แล้วก็เจอคลื่นลูกใหม่ซ้ำอีก เป็นแบบนี้อยู่หลายระลอก พอรู้ตัวอีกทีก็ผ่านมาสองปีกว่าแล้ว

ดังนั้นพอถึงวินาทีที่เค้าให้เขียนบทเรียนที่ตกผลึกได้ในปี 2021 ว่าคืออะไร? กวางเขียนประโยคแรกเลยว่า

“ถ้าใจรับไหว ชีวิตมันสนุกจริงๆ คือเราจะผ่านได้ทุกเรื่อง ไม่มีอะไรทำให้เราตายได้เลย” และ
“ฝึกใจสม่ำเสมอ จำเป็นที่สุดในการดำเนินชีวิต” เพราะสองปีที่ผ่านมาไม่ใช่มีแค่เรื่องภายนอกที่กระทบกระเทือนชีวิตและเศรษฐกิจ แต่ยังมีเรื่องภายในที่กระทบกระเทือนจิตใจและชวนให้เราออกเดินทางสู่เส้นทางภายในถี่มากขึ้นเพื่อประคองใจตัวเองให้ผ่านช่วงเวลาที่ยาก กวางว่ากวางโตขึ้นมากทั้งด้านความคิดและจิตใจ จนหลายๆ ครั้งก็อดขอบคุณความทุกข์ไม่ได้ที่ทำให้เราพัฒนาตัวเองได้มากขนาดนี้

ถ้าใครที่สนใจก็อยากแนะนำให้ลองเขียนดูค่ะ เพราะเราอาจจะได้เกิดการทบทวนตัวเองที่เป็นประโยชน์ต่อการก้าวต่อไปในปี 2022 ด้วย

มุ่งหน้าสู่ 2022: 2022 Intention

ช่วงครึ่งหลังในคลาสพาเราเข้าสู่การตั้งเป้าหมายในปี 2022 ผ่านทั้งเครื่องมือและการตั้งคำถามอีกเหมือนกัน ซึ่งความแตกต่างที่ชัดเจนมากของการเขียน new year resolution ในปีนี้เมื่อเทียบกับของทั้ง 5 ปีที่ผ่านมาของกวางคือ ในคลาสนี้เค้าได้พาเราจัดลำดับความสำคัญของ new year resolution ด้วย

ซึ่งเป็นเรื่องที่กวางไม่เคยทำอีกเหมือนกัน 🤣

โดยเครื่องมือนี้กวางไม่รู้จักชื่อแต่คิดว่ามีประโยชน์มาก เลยอยากจะแบ่งปันให้เอาไปลองใช้กันดู คือเค้าให้เขียนหัวข้อ 4 หัวข้อ คือ Must/ Should/ Nice to/ Must not แล้วภายใต้แต่ละหัวข้อก็ให้เราเขียนเป้าหมายของเราหัวข้อละไม่เกิน 3 ข้อเท่านั้น (จะน้อยกว่า 3 ข้อก็ได้ แต่ถ้ามีมากกว่านี้จะเริ่มไม่ค่อยโฟกัสแล้ว)

โดย Must คือเรื่องที่ไม่ว่าอย่างไรก็ต้องทำ/ Should คือเรื่องที่ควรทำ/ Nice to คือทำได้ก็ดีแต่ไม่ทำก็ไม่เป็นไร/ และ Must not คือยังไงก็จะไม่ทำเรื่องนี้อีกเด็ดขาด ห้ามประวัติศาสตร์ซ้ำรอยอีกเด็ดขาด เหมือนเป็นการตอกย้ำกับตัวเองในการทำ new year resolution ว่าเรื่องไหนกันแน่ที่สำคัญกับเราจริงๆ

ซึ่งพอเขียนมาถึงตรงนี้นอกจากจะมือหงิกแล้ว กวางรู้สึกเลยว่านี่เป็นการตั้งเป้าหมายปีใหม่ที่ละเมียดละไมที่สุดที่เราเคยทำมาในชีวิต ซึ่งเค้าก็ได้ตั้งคำถามเพิ่มเติมที่ชวนให้เราไปต่อในการตั้งเป้าหมายในปีนี้ด้วย เช่น

  • อะไรที่ต้องเปลี่ยนไปในตัวเรา เพื่อที่เป้าหมายเหล่านี้จะเป็นจริงได้?
  • ชีวิตเราจะเป็นอย่างไร เมื่อเราเปลี่ยนแปลงสิ่งเหล่านั้นในตัวเราได้สำเร็จ? เราจะรู้สึกอย่างไรหากเราเปลี่ยนแปลงสิ่งเหล่านี้ในตัวเรา ตอนนี้ ที่นี่?

ซึ่งพอจบ session นี้กวางก็รู้สึกเหมือนเราได้รับแผนที่อันล้ำค่าที่จะพาเราเดินต่อไปในปี 2022 อย่างมั่นคงมากขึ้นด้วย

เมื่อเราเห็นมัน เมื่อเราพูดถึงมันได้ วันนึงเราก็จะทำมันได้

เรื่องนี้เป็นบทสรุปเพื่อไปต่อที่กวางได้ค้นพบกับตัวเอง การมองย้อนกลับไปเพื่อทบทวนตัวเองอย่างลึกซึ้งทำให้กวางได้มองเห็นถึงความผิดพลาดที่เราได้ทำลงไปในชีวิตที่ผ่านมา โดยเฉพาะตลอดสองปีนี้ของเรา ได้พูดคุยกับตัวเอง ได้มองมันจากหลายแง่มุมผ่านการตั้งคำถามหลายรูปแบบของพี่เค้า ซึ่งพอนั่งนึกดูมันเหมือนเราเอาเรื่องเหล่านี้มานั่งพลิกไปมาในมือเรา แล้วมองมันจากทุกแง่มุมจริงๆ จนมันเห็นภาพชัดขึ้นเรื่อยๆ จนทะลุปรุโปร่งว่าเรื่องที่ผ่านมามันมีอะไรบ้าง เช่น

  • ปี 2021 ถ้ากลับไปแก้ไขได้หนึ่งเรื่อง จะกลับไปแก้เรื่องอะไร? เพราะอะไร?
  • ถ้าในปี 2021 ฉันตาย สิ่งที่ฉันเสียดาย/regret ที่สุดคืออะไร? เพราะอะไร?
  • ถ้าฉันมีชีวิตได้เพียง 31 ธันวาคม 2022 ฉันจะใช้ชีวิตต่างไปอย่างไร?

แล้วเมื่อเราได้ค่อยๆ เขียนมันออกมา เราก็รู้สึกได้เลยถึงใจของเราที่ค่อยๆ เปิดเพื่อยอมรับกับด้านที่ไม่สวยงามของตัวเอง หรือแม้แต่นึกขอบคุณกับทุกเรื่องราวที่เกิดขึ้น ขอบคุณผู้คนมากมายที่ได้ผ่านเข้ามาในเรื่องราวเหล่านั้น และขอบคุณตัวเราเอง

ในตอนสุดท้ายพี่เค้าถามคำถามนึงที่เป็นบทสรุปเพื่อไปต่อของกวางที่สุดในช่วงสองปีที่ผ่านมา คือ อะไรที่เราอยากจะทิ้งไว้ในปี 2021? และเพราะอะไร?

แล้วพอกวางได้เขียนประโยคเหล่านั้นออกไปมันเหมือนมันจบในใจกวางเอง… เพราะเราเห็นมันได้ เราเขียนถึงมันได้ มันก็เหมือนกับว่าเรื่องเหล่านี้กำลังจะเกิดขึ้นได้จริงๆ กวางมีความมั่นใจมากขึ้นว่าเราจะทำมันได้แน่ๆ ในปีนี้แหละ 😊

สิ่งที่กวางได้จากการเข้าคลาสนี้มันคงอธิบายออกมาเป็นคำพูดได้ยาก เพราะมันเป็นมวลของความรู้สึกมากกว่า แต่สิ่งนึงที่กวางรู้สึกคือความขอบคุณ ขอบคุณที่เราได้เจอกันในคลาสเอ็นเนียแกรมของอจ.ธนา ขอบคุณพี่นัทที่เข้ามาทักกวางเรื่องโยคะ ขอบคุณพี่เกดที่นั่งอยู่ข้างๆ และแต่งตัวน่ารักเสียจนกวางต้องทักตั้งแต่วินาทีแรก ขอบคุณพี่ทั้งสองคนที่ชวนเพื่อนฝูงน้องนุ่งและคนรู้จักมาทำกิจกรรมดีๆ ร่วมกันแบบนี้

อยากบอกว่าเป็นคลาสที่ยาวแต่ไม่รู้สึกว่ายาวเลย เพราะอัดแน่นไปด้วยสาระสำคัญของชีวิต ทั้งสนุกและผ่อนคลายในเวลาเดียวกัน แถมเพื่อนร่วมคลาสก็น่ารักทุกคน อยากให้จัดอีกทุกๆ ปีเลยค่ะ น้องเขียนมาขนาดนี้แล้วปีหน้าต้องล็อกที่ให้น้องด้วยนะคะ 😆

ขอบคุณพี่นัทและพี่เกดมากๆ ค่ะ รักพลังงานของพี่ทั้งสองคนมากๆ ❤️ Nat Permsup Kate Kritinee Pong

และสวัสดีปีใหม่ทุกๆ ท่านที่ได้อ่านนะคะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับคนที่กำลังเขียน new year resolution บ้างไม่มากก็น้อย (ถึงเขียนไปแล้วก็ยังนำเครื่องมือเหล่านี้ไปใช้เพิ่มเติมได้ค่ะ กวางก็ทำตอนเขียนเป้าหมายปีใหม่ของตัวเองเสร็จแล้ว) ขอให้มีแต่ความสุขเบิกบานใจในปีนี้ค่ะทุกคน ❤️
———
สำหรับคนที่อยากอ่านเรื่อง new year resolution เพิ่มเติม:

วิธีการเขียน new year resolution ที่กวางใช้ทุกปี https://www.pordiporyoga.com/new-year-resolution-planing-101
หนังสือ #doitall ที่กวางใช้เป็น reference ก่อนการเขียน new year resolution (กวางอ่านทวนทุกปีค่ะ บางปีมันก็มองเห็นเรื่องใหม่ๆ ที่เป็นประโยชน์กับเราเพิ่มขึ้น) สามารถดาวน์โหลดที่ลิงค์นี้ได้เลยค่ะ

ปล. สมุดแพลนเนอร์ปีนี้มาแล้ว ถูกใจสุดๆ เลยละค่ะ 🌿


Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *